Ngày quốc tế Chim di cư 9/10

Thứ hai - 11/10/2021 05:41
Nhân Ngày quốc tế về Chim di cư ​- ngày 09 tháng 10 năm 2021 - đã diễn ra Hội thảo trực tuyến "Tầm quan trọng của các bãi triều ven biển Đồng bằng sông Cửu Long đối với các loài chim di cư". 
Ngày quốc tế Chim di cư 9/10

Hội thảo được đồng chủ trì bởi bà Hoàng Thị Thanh Nhàn - Phó Cục trưởng Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học (Tổng cục Môi trường), ông Nguyễn Hoài Bảo - Giảng viên ĐHQG TP. HCM - Giám đốc công ty TNHH Dịch vụ thương mại du lịch hoang dã (Wildtour), ông Ding Li Yong - Điều phối viên của Flyways châu Á - Tổ chức BirdLife Quốc tế, nhà báo Đỗ Doãn Hoàng - báo Dân Việt cùng sự tham gia của ông Sayam Chowdhury - Trợ lý điều phối viên Đội ứng cứu Rẽ mỏ thìa, đại diện các cơ quan quản lý các tỉnh khu vực sông Mê Công, đại diện các vườn quốc gia, khu bảo tồn, các nhà báo và nhiều chuyên gia đến từ các tổ chức trong và ngoài nước.

Tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Vân Anh - Điều phối viên dự án "Tăng cường quan hệ hợp tác nhằm bảo vệ các loài nguy cấp có ý nghĩa toàn cầu tại Việt Nam" đã có bài trình bày "Tổng quan về các quy định pháp luật, kế hoạch, hành động bảo tồn các vùng đất ngập nước và chim di cư". Trong đó nêu rõ một số văn bản pháp luật liên quan đến bảo vệ đất ngập nước, chim di cư cũng như các mối đe dọa hiện nay đối với chim di cư, khái quát các mục tiêu chính trong dự thảo Kế hoạch Hành động quốc gia về Đất ngập nước giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn 2030 đang trình Chính phủ ban hành và một số nội dung chính trong dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam, như Việt Nam sẽ tăng từ 9 lên 13 khu Ramsar, tăng diện tích đất ngập nước được bảo vệ, 70% các vùng đất ngập nước quan trọng trên toàn quốc được kiểm soát có hiệu quả việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, ...

Các đại biểu cũng được nghe những chia sẻ về các kết quả khảo sát, nghiên cứu về chim di cư tại Đồng bằng sông Cửu Long của WildTour, Birdlife và thông tin về nỗ lực bảo tồn loài Rẽ mỏ thìa. Các diễn giả và nhiều đại biểu đều đồng tình rằng Đồng bằng sông Cửu Long là khu vực quan trọng với chim di cư, có ý nghĩa sinh thái lớn nhưng đang bị ảnh hưởng do xu hướng phát triển kinh tế, xã hội khiến sinh cảnh sống của nhiều loài bị thu hẹp, đe dọa lâu dài đến quần thể cũng như các mối đe dọa từ thực trạng săn bắt, bẫy bắt tràn lan..
 

Các đại biểu tham dự Hội thảo bằng hình thức trực tuyến

Trong số những nguyên nhân chủ yếu đe dọa chim di cư, bên cạnh việc mất sinh cảnh sống thì nhận thức người dân cũng là một rào cản. Theo nhà báo Đỗ Doãn Hoàng, nhiều nơi người dân không biết đến các quy định, săn bắt chim di cư và coi đây là "lộc trời" để kiếm sống. Nguồn chim này sẽ được đưa đến những nhà hàng, quán ăn và bày bán công khai. Theo nhà báo Đỗ Doãn Hoàng, cần phổ biến mạnh hơn các thông tin pháp luật, chế tài xử phạt cho người dân để họ hiểu họ đang vi phạm pháp luật và sẽ bị trừng phạt nếu cố tình vi phạm.

Hội thảo nhận được nhiều câu hỏi của các đại biểu liên quan đến các vấn đề như huy động nguồn lực tài chính cho công tác bảo tồn các vùng đất ngập nước,  tác động của các hoạt động phát triển tại các khu vực kiếm ăn của chim di cư, vai trò của chim di cư với hệ sinh thái và các mô hình, bài học kinh nghiệm trong sự tham gia của cộng đồng trong bảo tồn chim di cư. Đặc biệt, đại diện của nhiều công ty, tổ chức ngoài công lập bày tỏ sẵn sàng tham gia hỗ trợ chim di cư khi có hoạt động phù hợp.

Kết thúc hội thảo, bà Hoàng Thị Thanh Nhàn cảm ơn công ty Wildtour, tổ chức Birdlife International, báo Dân Việt đã phối hợp với Cục bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học tổ chức hội thảo quan trọng trong Ngày quốc tế chim di cư này. Bà cũng cho biết Cục bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ hướng dẫn các quy định liên quan trong quản lý đất ngập nước và bảo tồn chim di cư. 

Đây là hội thảo đầu tiên về chủ đề bảo tồn chim di cư. Thời gian tới, các nỗ lực bảo tồn chim di cư sẽ được ưu tiên thực hiện bởi đây là một trong những nội dung ưu tiên trong dự thảo Chiến lược quốc gia về bảo tồn đa dạng sinh học trong giai đoạn tiếp theo./.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây