Hội thảo khoa học về kết quả nghiên cứu chất lượng không khí tại Việt Nam giai đoạn 2018-2020

Thứ sáu - 20/08/2021 04:57
​Ngày 19 tháng 8 năm 2021, Tổng cục Môi trường phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn) tổ chức Hội thảo khoa học trực tuyến chia sẻ và cập nhật các kết quả nghiên cứu về chất lượng không khí tại Việt Nam giai đoạn 2018-2020.
Hội thảo khoa học về kết quả nghiên cứu chất lượng không khí tại Việt Nam giai đoạn 2018-2020

Hội thảo với sự tham gia của hơn 100 đại biểu từ các tổ chức quốc tế, các cơ quan quản lý môi trường cấp Trung ương và Địa phương, các chuyên gia trong và ngoài nước trong lĩnh vực môi trường không khí.

Hội thảo nhằm chia sẻ hoạt động quan trắc và các nghiên cứu, đánh giá chất lượng môi trường không khí như các kết quả nghiên cứu về sự biến động nồng độ chất ô nhiễm theo không gian và thời gian; các nghiên cứu nhằm xác định các nguồn ô nhiễm chính và các kết quả kiểm kê phát thải bụi tại Việt Nam, trong đó tập trung cho các đô thị lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh; chia sẻ về phương pháp nghiên cứu; thực trạng, nguyên nhân và khuyến nghị chính sách.

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, Ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết, công tác quản lý chất lượng môi trường không khí đã được quy định cụ thể tại Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, Quyết định số 985a/QĐ-TTg ngày 01 tháng 6 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý chất lượng không khí đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 và Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 18 tháng 01 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí. Đối với quản lý môi trường cấp tỉnh, năm 2021, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành hướng dẫn lập Kế hoạch quản lý chất lượng môi trường cấp tỉnh. Đây là những công cụ pháp lý quan trọng để triển khai công tác bảo vệ môi trường không khí.

Hội thảo đã được nghe các chia sẻ kết quả nghiên cứu của các chuyên gia đầu ngành về hiện trạng bụi PM2.5 ở Việt Nam năm 2019-2020; kết quả kiểm kê nguồn thải không khí cho Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Việt Nam. Hội thảo cũng nhận được sự chia sẻ và ý kiến đóng góp và đề xuất, kiến nghị của các chuyên gia, các nhà khoa học, các tổ chức đối với công tác quản lý, kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí.

Hội thảo bằng hình thức trực tuyến. (Ảnh chụp màn hình) 

Các kết quả nghiên cứu cho thấy, ô nhiễm môi trường không khí là vấn đề phức tạp, liên quan đến nhiều lĩnh vực, nhiều hoạt động, nhiều địa phương, là vấn đề được cộng đồng hết sức quan tâm, rất cần sự chung tay của các Bộ/ngành, sự đồng hành của các chuyên gia, các nhà khoa học và các tổ chức trong và ngoài nước.

Nguồn tin: Cổng TTĐT Tạp chí Môi trường

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây