Hội thảo trực tuyến phổ biến quy định kỹ thuật quan trắc môi trường và quản lý thông tin, dữ liệu quan trắc chất lượng môi trường cho khu vực miền Bắc và miền Trung - Tây Nguyên

Thứ năm - 26/08/2021 06:45
Ngày 25/8, Tổng cục Môi trường tổ chức Hội thảo trực tuyến phổ biến nội dung quy định của Thông tư 10/2021/TT-BTNMT ngày 30/6/2021. Phó Tổng cục trưởng Hoàng Văn Thức chủ trì hội thảo.​
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức chủ trì hội thảo​
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức chủ trì hội thảo​

Hội thảo nhận được sự tham dự của nhiều đại biểu đại diện các bộ, ban, ngành, Sở Tài nguyên và Môi trường của các địa phương thuộc khu vực miền Bắc và miền Trung – Tây Nguyên.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Văn Thức cho biết, quan trắc môi trường là hoạt động đóng vai trò hết sức quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường, cung cấp các số liệu về hiện trạng chất lượng môi trường, đánh giá hoạt động xả thải ra môi trường, từ đó, góp phần giúp các cơ quan hữu quan thực hiện chức năng quản lý môi trường. Hiện nay, các quốc gia, khu vực trên thế giới đều quan tâm, chú trọng tới việc thiết lập các mạng lưới quan trắc môi trường nhằm đánh giá diễn biễn, đưa ra cảnh báo và xây dựng các phương án quản lý phù hợp.

Các đại biểu tham dự hội thảo tại điểm cầu Tổng cục Môi trường

Tại Việt Nam, mạng lưới quan trắc môi trường đã được hình thành từ những năm 90 của thế kỷ trước sau khi Luật Bảo vệ môi trường đầu tiên ra đời năm 1993. Trong những năm vừa qua, hoạt động quan trắc môi trường luôn được Bộ Tài nguyên và Môi trường quan tâm chỉ đạo sát sao. Quy định pháp luật về kỹ thuật quan trắc môi trường đã được xây dựng, ban hành và dần hoàn thiện qua các văn bản như: Thông tư 10/2007/TT-BTNMT ngày 22/10/2007 hướng dẫn đảm bảo chất lượng và kiểm soát chất lượng trong quan trắc môi trường; các thông tư quy định về kỹ thuật quan trắc các thành phần môi trường đất, nước, không khí ban hành năm 2011; Thông tư số 24/2017/TT-BTNMT ngày 01/9/2017 quy định kỹ thuật quan trắc môi trường. Mặc dù vậy, trước những yêu cầu, đòi hỏi của thực tế trong công tác quản lý đối với hoạt động quan trắc môi trường, một số nội dung quy định trong Thông tư số 24/2017/TT-BTNMT cần được rà soát, điều chỉnh, cập nhật và bổ sung những quy định mới. 

Do đó, từ năm 2020, theo chức năng, nhiệm vụ được giao Tổng cục Môi trường đã phối hợp với các chuyên gia, nhà khoa học, các cơ quan quản lý, tổ chức có liên quan, tham khảo, học tập các quy định quốc tế….để xây dựng dự thảo Thông tư quy định kỹ thuật quan trắc môi trường và quản lý thông tin, dữ liệu quan trắc chất lượng môi trường. Nội dung Thông tư được hoàn thiện trên cơ sở kế thừa những quy định phù hợp, hiệu quả, sửa đổi những quy định còn bất cập của Thông tư 24/2017/TT-BTNMT và bổ sung một số quy định mới để phù hợp với quy định liên quan của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020. “Đây cũng là Thông tư nhận được rất nhiều sự quan tâm của các cơ quan quản lý tại Trung ương, địa phương, doanh nghiệp và các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực quan trắc môi trường. Trong quá trình gửi lấy ý kiến đối với Dự thảo Thông tư, Tổng cục Môi trường đã nhận được ý kiến góp ý của 08 Bộ liên quan, 47 ý kiến từ các địa phương và rất nhiều ý kiến từ các doanh nghiệp, các đơn vị thực hiện hoạt động quan trắc định kỳ và tự động. Những ý kiến này đều được Tổng cục Môi trường rà soát, tổng hợp, nghiêm túc tiếp thu, giải trình kỹ lưỡng trong quá trình hoàn thiện, thẩm định nội dung Thông tư mới.”, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Văn Thức chia sẻ.

Sau khi hoàn thành quá trình thẩm định theo quy định pháp luật, ngày 30 tháng 6 năm 2021, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ký ban hành Thông tư số 10/2021/TT-BTNMT quy định kỹ thuật quan trắc môi trường và quản lý thông tin, dữ liệu quan trắc chất lượng môi trường. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 16 tháng 8 năm 2021, riêng Chương III có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2022. Thông tư số 10/2021/TT-BTNMT thay thế Thông tư số 24/2017/TT-BTNMT và thay thế Chương III Thông tư số 43/2015/TT-BTNMT.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được đại diện Tổng cục Môi trường phổ biến về các nội dung chính của Thông tư số 10/2021/TT-BTNMT bao gồm các quy định về kỹ thuật quan trắc môi trường đối với chất lượng không khí xung quanh, tiếng ồn và độ rung, nước mặt, nước dưới đất, nước biển, nước mưa, đất, trầm tích; Quy định về kỹ thuật quan trắc các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy (POP) theo quy định của Công ước Stockholm và nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, sản phẩm, hàng hóa, thiết bị có chứa POP; Quy định kỹ thuật quan trắc môi trường đối với nước thải, khí thải công nghiệp, bùn thải từ hệ thống xử lý nước; Quy định về bảo đảm chất lượng và kiểm soát chất lượng trong quan trắc môi trường; Quy định về các yêu cầu cơ bản và đặc tính kỹ thuật của trạm quan trắc chất lượng nước mặt và chất lượng không khí xung quanh, nước thải và khí thải tự động, liên tục; Yêu cầu về việc nhận, truyền và quản lý dữ liệu quan trắc môi trường tự động, liên tục; Quản lý, cung cấp và chia sẻ thông tin, dữ liệu quan trắc chất lượng môi trường. 

​Tiếp đó, các đại biểu đại diện các Bộ/ngành, đơn vị quản lý tại địa phương đã sôi nổi trao đổi, thảo luận nhiều ý kiến, đề xuất liên quan đến việc kiểm tra chất chuẩn tối thiểu, điều kiện hoạt động của trạm quan trắc tự động, truyền nhận thông số trạng thái, đề nghị giải thích, hướng dẫn rõ hơn về quan trắc nước dưới đất, hướng dẫn cách tính toán xác định mol phân tử khí khô hàm ẩm và nồng độ bụi, hướng dẫn cụ thể hơn về các biểu mẫu báo cáo, … nhằm triển khai thực thi các quy định của Thông tư số 10/2021/TT-BTNMT một cách hiệu quả trong thời gian tới. Các đại diện của Tổng cục Môi trường đã trao đổi, giải trình và tiếp thu các ý kiến góp ý của đại biểu tại hội thảo.

Kết thúc hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Văn Thức cảm ơn các đại biểu tham dự hội thảo đã đóng góp nhiều ý kiến hữu ích, hiệu quả, đưa ra được các phương án khả thi để triển khai Thông tư số 10/2021/TT-BTNMT trong thời gian tới. Phó Tổng cục trưởng cũng đề nghị các đơn vị tiếp tục phối hợp với Tổng cục Môi trường để nâng cao hiệu quả, hiệu lực cũng như giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Thông tư này.

Ngày 27/8, Tổng cục Môi trường sẽ tiếp tục tổ chức Hội thảo trực tuyến phổ biến nội dung quy định của Thông tư số 10/2021/TT-BTNMT tới các đối tượng liên quan thuộc khu vực miền Nam./. 

Nguồn tin: Cổng TTĐT Tổng cục Môi trường

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây