Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường họp trực tuyến lần 2

Thứ ba - 17/08/2021 00:10
Chiều 12/8/2021, Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường đã tổ chức cuộc họp (trực tuyến) lần thứ 2.
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân

Cuộc họp nhận được sự quan tâm, tham gia đầy đủ của các đồng chí thành viên Ban soạn thảo, Tổ biên tập.

Tại cuộc họp, ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Phó Trưởng ban soạn thảo, Tổ trưởng Tổ biên tập Nghị định cho biết, ngay sau cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập lần thứ 1, đơn vị soạn thảo đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, tổ chức và chuyên gia tập trung nghiên cứu, xây dựng các nội dung cụ thể của Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường (Dự thảo Nghị định). Dự thảo Nghị định đã được đăng tải, xin ý kiến góp ý trên Cổng thông tin của Chính phủ và của Bộ TN&MT ngày 15/6/2021.

Bộ TN&MT cũng đã có văn bản gửi lấy ý kiến chính thức đối với các Bộ, cơ quan ngang bộ, một số cơ quan liên quan của Đảng, Quốc hội, các hiệp hội và 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Các thành viên Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường tham gia cuộc họp

Bên cạnh đó, với mong muốn tiếp nhận các ý kiến đóng góp rộng rãi, trực tiếp từ các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan, Bộ TN&MT cũng đã tổ chức 05 hội thảo tham vấn gồm hội thảo tham vấn các địa phương tại 3 vùng Bắc, Trung, Nam; hội thảo tham vấn các cơ quan, tổ chức, chuyên gia; hội thảo tham vấn VCCI, các hiệp hội và doanh nghiệp.

“Có thể thấy đây là bản dự thảo văn bản pháp luật đã được tổ chức lấy ý kiến rất rộng rãi. Lần đầu tiên, cơ quan soạn thảo đã được nghe trực tiếp các ý kiến đóng góp của đầy đủ 63 tỉnh, thành phố. Nhiều đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố đã quan tâm tham dự và trực tiếp đóng góp ý kiến. Các ý kiến góp ý rất phong phú, có trách nhiệm cả về các vấn đề chung có tính lý luận, khoa học cũng như các vấn đề cụ thể có tính thực tiễn đang đặt ra.”, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nói.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho rằng, đây là cuộc họp có ý nghĩa hết sức quan trọng để các thành viên Ban soạn thảo cho ý kiến hoàn thiện trước khi Bộ TN&MT hoàn thiện hồ sơ gửi Bộ Tư pháp thẩm định chính thức, do đó, tại cuộc họp này, Thứ trưởng đề nghị các đồng chí thành viên Ban soạn thảo, Tổ biên tập tiếp tục phát huy trách nhiệm, trí tuệ, nghiên cứu, cho ý kiến nhằm sớm hoàn thiện hồ sơ Dự thảo Nghị định.

Các đại biểu tham gia cuộc họp trực tuyến

Tiếp đó, thay mặt Tổng cục Môi trường, đại diện cho Ban soạn thảo, ông Nguyễn Hưng Thịnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, đã báo cáo việc tiếp thu, giải trình ý kiến góp ý hồ sơ Dự thảo Nghị định. Theo đó, đến nay, Bộ TN&MT đã nhận được 230 góp ý của các cơ quan, tổ chức, cá nhân cho Dự thảo Nghị định, gồm 130 ý kiến của các địa phương (ý kiến của UBND cấp tỉnh, Sở TN&MT, BQL KCN và ý kiến cá nhân của một số lãnh đạo cấp tỉnh, lãnh đạo Sở TN&MT); 23 của các cơ quan trung ương; 12 ý kiến của doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, tổ chức quốc tế; 24 ý kiến của đơn vị thuộc Bộ TN&MT; 41 ý kiến cá nhân (chuyên gia, công chức, viên chức ngành TN&MT).
Sau khi nhận được các ý kiến góp ý, đơn vị soạn thảo đã tập trung tổng hợp đầy đủ, nghiên cứu kỹ lưỡng, nghiêm túc trong tiếp thu, giải trình các ý kiến góp ý, từ bố cục, giải thích từ ngữ đến các nội dung quy định về bảo vệ môi trường nước mặt, không khí, đất; phân vùng môi trường, bảo vệ môi trường di sản thiên nhiên, đánh giá tác động môi trường, giấy phép môi trường, áp dụng kỹ thuật tốt nhất hiện có, khoảng cách an toàn về môi trường đối với khu dân cư, bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu, quản lý chất thải, quan trắc môi trường, trách nhiệm quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường, kiểm tra, thanh tra về môi trường..v.v… 

Tại cuộc họp, các đại biểu đã sôi nổi đóng góp nhiều ý kiến cho dự thảo Nghị định, trong đó tập trung đề nghị xem xét, làm rõ hơn các quy định về cơ quan chuyên môn quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường; bảo vệ môi trường làng nghề; phân vùng môi trường; cách xác định khoảng cách ly an toàn về môi trường; hạ tầng số, dữ liệu số phục vụ bảo vệ môi trường; dịch vụ môi trường, công nghiệp môi trường; đối tượng thụ hưởng chính sách, tiêu chí dự án xanh, quy định về cơ quan xác nhận dự án xanh..

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đóng góp ý kiến về quy định trình tự, thủ tục kiểm tra, giám định chất lượng và thông quan phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất; trách nhiệm của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong nhập khẩu phế liệu; về việc thành lập Hội đồng EPR Quốc gia, Văn phòng EPR Việt Nam; về lộ trình nhập khẩu phế liệu nhựa từ nước ngoài để sản xuất hạt nhựa tái chế thương phẩm; về thời hạn phải hoàn thành việc truyền trực tiếp số liệu quan trắc nước thải tự động, liên tục đến cơ quan chuyên môn về bảo vệ môi trường cấp tỉnh; về việc đăng ký miễn trừ các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy, …

Sau khi nghe các ý kiến đóng góp của các đại biểu dự họp, đại diện Ban soạn thảo, Tổ biên tập đã giải trình, cung cấp thêm các thông tin có liên quan tới các ý kiến đóng góp của đại biểu tham dự cuộc họp.

Kết thúc cuộc họp, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân trân trọng cảm ơn các thành viên Ban soạn thảo, Tổ biên tập đã tham gia đầy đủ và đóng góp nhiều ý kiến tại cuộc họp. Để đảm bảo trình Chính phủ hồ sơ Dự thảo Nghị định đúng tiến độ, Thứ trưởng đề nghị Tổng cục Môi trường – đơn vị chủ trì soạn thảo chủ trì, phối hợp với Vụ Pháp chế và các đơn vị liên quan tập trung, khẩn trương nghiên cứu tiếp thu, giải trình đầy đủ ý kiến góp ý của các thành viên Ban soạn thảo, Tổ biên tập tại cuộc họp hôm nay và tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu, giải trình cụ thể, đầy đủ các ý kiến góp ý đã và sẽ nhận được; hoàn thiện, báo cáo Bộ trưởng hồ sơ dự thảo Nghị định để xem xét, gửi Bộ Tư pháp thẩm định theo quy định.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây