Bến Tre: Giao trên 220 ha đất khu vực biển để khai thác năng lượng gió

Thứ tư - 11/08/2021 05:59
UBND tỉnh Bến Tre vừa có báo cáo tình hình sử dụng khu vực biển, sử dụng đất có mặt nước ven biển và tình hình xả thải của các dự án ven biển.
Một trong những công trình điện gió đang được đầu tư xây dựng tại Bến Tre
Một trong những công trình điện gió đang được đầu tư xây dựng tại Bến Tre

Theo báo cáo, việc sử dụng khu vực ven biển, trong thời gian qua, tỉnh Bến Tre đã giao 02 khu vực biển cho 02 dự án thuê để khai thác năng lượng gió tại huyện Bình Đại, tổng diện tích là 220,674 ha. Trong đó, giao cho Công ty cổ phần điện gió Mê Kông 102,289 ha để khai thác năng lượng gió tại xã Thừa Đức, huyện Bình Đại, với thời hạn 22 năm; đồng thời giao 118,385 ha cho Công ty Cổ phần năng lượng VPL để khai thác năng lượng gió tại xã Thừa Đức và xã Thới Thuận, huyện Bình Đại, trong thời hạn 30 năm.

Ngoài ra, tỉnh Bến Tre cũng đang thẩm định 02 hồ sơ đề nghị giao khu vực biển khai thác sử dụng tài nguyên biển để khai thác năng lượng gió, đối với Công ty cổ phần Tân Hoàn Cầu Bến Tre để thực hiện Nhà máy điện gió số 5, tại xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú; và Công ty TNHH MTV Nexif Enery Bến Tre để xây dựng Nhà máy điện gió Nexif Energy Bến Tre, tại xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú.

Riêng đối với tình hình sử dụng đất có mặt nước ven biển, bên cạnh việc giao khu vực biển các nhà máy điện gió nằm ngoài đường triều kiệt theo Nghị định số 51/2014 của Chính phủ về giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển, có 02 dự án điện gió thực hiện giao đất có mặt nước với tổng diện tích là 52,3 ha để phục vụ phát triển kinh tế biển của tỉnh.

Bến Tre là một trong 28 tỉnh ven biển của cả nước có chiều dài bờ biển 65 km trải dài trên 03 huyện ven biển: Bình Đại, Ba Tri, Thạnh Phú, có 11 xã ven biển thuộc vùng bờ của tỉnh. Hiện nay, nhiệm vụ quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển đã được triển khai theo đúng quy định. Tỉnh Bến Tre đã triển khai các dự án, nhiệm vụ kế hoạch công tác quản lý tổng hợp về biển trên địa bàn tỉnh.

Trên cơ sở của Nghị quyết số 36-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, tỉnh Bến Tre đã triển khai Chương trình hành động để chỉ đạo các ngành, các địa phương xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện nhằm tạo sự chuyển biến, phát triển mạnh về kinh tế biển của tỉnh nói riêng và của cả nước nói chung.

Vùng ven biển tỉnh Bến Tre tập trung chủ yếu là các hoạt động nuôi trồng thủy sản. Qua thống kê, rà soát, hiện nay khu vực ven biển của tỉnh Bến Tre không có các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất kinh doanh và nuôi trồng thủy sản xả thải trực tiếp ra biển. Tại vùng cửa sông ven biển: sông Cửa Đại, sông Ba Lai, sông Hàm Luông, sông Cổ Chiên có một số nguồn thải phát sinh từ các cảng cá và các cơ sở chế biển thủy sản, lượng nước thải phát sinh của các cơ sở này đã được xử lý đúng quy định trước khi thải ra môi trường biển.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây