Bến Tre: Tăng cường quản lý, bảo vệ tài nguyên nước

Thứ hai - 29/11/2021 08:29
Tỉnh Bến Tre đã và đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp về quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững tài nguyên nước (TNN) trong giai đoạn trước mắt cũng như lâu dài nhằm góp phần bảo vệ môi trường và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trước diễn biến của biến đổi khí hậu.
Hồ nước ngọt kênh Lấp, Ba Tri với sức chứa gần 01 triệu m3 nước
Hồ nước ngọt kênh Lấp, Ba Tri với sức chứa gần 01 triệu m3 nước

Nguồn nước được theo dõi, đánh giá thường xuyên

Trên địa bàn tỉnh Bến Tre, ngoài 4 con sông lớn còn có hàng trăm con sông, rạch và kênh đào. Trong đó có trên 60 con sông, rạch, kênh rộng từ 50-100m. Trong những năm qua, Bến Tre đã dần chuyển dịch cơ cấu kinh tế sang công nghiệp hiện đại hóa, đã làm chất lượng môi trường nước trên địa bàn ngày càng trầm trọng hơn.

Theo kết quả điều tra, đánh giá, nguồn TNN dưới đất của tỉnh Bến Tre có đặc điểm địa chất thủy văn phức tạp, trữ lượng tương đối ít, phần lớn là nước mặn, nước nhiễm phèn. Hiện nay, mực nước dưới đất trong các tầng chứa nước ở Bến Tre nói riêng và vùng đồng bằng sông Cửu Long nói chung đang bị hạ thấp, chất lượng nước dưới đất đã có dấu hiệu ô nhiễm, suy thoái không đảm bảo nước sinh hoạt.

Theo ngành chức năng Bến Tre, công tác quản lý và bảo vệ TNN trên địa bàn tỉnh từng bước được nâng cao, có sự phối hợp giữa các ngành, các cấp trong thực hiện quy định về quản lý TNN. Bên cạnh đó, việc ban hành quy định về phân vùng môi trường các nguồn nước tiếp nhận nước thải trên địa bàn là cơ sở cho việc xem xét nguồn tiếp nhận nước thải từ các cơ sở sản xuất kinh doanh trong khâu đánh giá tác động môi trường và cấp phép xả nước thải vào nguồn nước được chặt chẽ hơn.

Ngoài ra, công tác quản lý chất lượng nguồn TNN nước trên địa bàn tỉnh Bến Tre cũng đã được theo dõi, đánh giá thường xuyên thông qua chương trình quan trắc môi trường định kỳ 04 lần/năm. Trong đó, Sở, ngành chức năng của tỉnh Bến Tre đã tiến hành quan trắc đối với chất lượng nguồn nước mặt của các sông, rạch trên địa bàn tỉnh tại 53 điểm quan trắc và 11 điểm quan trắc chất lượng nước dưới đất.

Tăng cường quản lý, khai thác, bảo vệ nguồn nước

Ông Lê Văn Đáo - Phó Giám đốc Sở TN&MT Bến Tre cho biết, để quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn TNN trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn trước mắt cũng như lâu dài, Bến Tre sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về TNN, góp phần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của TNN đối với đời sống, sản xuất, để từ đó sử dụng hiệu quả, tiết kiệm nguồn TNN.

Bên cạnh đó, Bến Tre thực hiện các giải pháp kỹ thuật, khai thác hiệu quả những thông tin cập nhật từ hệ thống trạm quan trắc tự động, hoàn chỉnh hệ thống tích hợp, liên thông trong công tác quản lý, vận hành mang tính thích ứng cao khi hệ thống thủy lợi Nam và Bắc Bến Tre và dự án Quản lý nước Bến Tre (JICA 3) hoàn thành đưa vào sử dụng; chủ động xây dựng các hồ nước trong điều kiện phù hợp, các hồ chứa nước ở vùng ven biển; tăng cường tối đa khả năng lấy nước ngọt từ thượng nguồn, đảm bảo cung cấp nước ngọt trong thời gian cao điểm hạn, mặn.

Bến Tre tập trung xây dựng hệ thống cống đập ngăn mặn, trữ ngọt

Ngoài ra, Bến Tre xây dựng danh mục hành lang bảo vệ nguồn nước, vùng xả thải, kiểm soát các nguồn gây ô nhiễm ảnh hưởng đến nguồn nước, nhất là nước thải từ khu đô thị và khu công nghiệp; quản lý tổng hợp môi trường các nguồn cấp nước ngọt quan trọng trên địa bàn; duy trì, bảo vệ và phát triển các vùng đất ngập nước quan trọng của tỉnh; đảm bảo khả năng tiếp nhận, tự làm sạch các con sông lớn; tập trung xây dựng khu vực xử lý nước thải và rác thải tập trung; hoàn thành và vận hành hệ thống quan trắc dự báo xâm nhập mặn và chất lượng nước tự động, kịp thời thông tin, cảnh báo đến rộng rãi người dân, doanh nghiệp, cơ quan quản lý.

Tác giả: Bạch Thanh

Nguồn tin: monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây