Hướng dẫn vận hành và kiểm soát chất lượng hệ thống trạm quan trắc tự động, liên tục

Thứ hai - 29/11/2021 08:37
Trong hai ngày 25 và 26 tháng 11, Tổng cục Môi trường tổ chức hội thảo hướng dẫn vận hành, kiểm soát chất lượng hệ thống trạm quan trắc tự động, liên tục.
Hướng dẫn vận hành và kiểm soát chất lượng hệ thống trạm quan trắc tự động, liên tục

Hội thảo thu hút sự tham dự của đông đảo đại biểu đại diện cho các cơ quan, các Sở Tài nguyên và Môi trường và các chuyên gia; các Tập đoàn, Tổng công ty và các doanh nghiệp.

Trong công tác quản lý, bảo vệ môi trường, quan trắc môi trường là hoạt động đóng vai trò hết sức quan trọng. Hoạt động quan trắc được thực hiện với mục tiêu cung cấp số liệu về hiện trạng, chất lượng môi trường và đánh giá hoạt động xả thải ra môi trường. Các quốc gia và khu vực trên thế giới hiện đều quan tâm, chú trọng việc thiết lập các mạng lưới quan trắc môi trường nhằm đánh giá diễn biễn, đưa ra cảnh báo và xây dựng các phương án quản lý phù hợp, từ đó, góp phần giúp cho các cơ quan hữu quan thực hiện tốt chức năng quản lý môi trường.

Tại Việt Nam, mạng lưới quan trắc môi trường đã sớm được hình thành và luôn được Bộ Tài nguyên và Môi trường quan tâm chỉ đạo sát sao, đặc biệt là tăng cường đầu tư, ứng dụng các công nghệ tiên tiến cho quan trắc và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0 trong lĩnh vực quan trắc môi trường nhằm nâng cao chất lượng và độ tin cậy của kết quả quan trắc.

 Thực hiện nhiệm vụ được giao, Tổng cục Môi trường đã chuyển giao phần mềm cho 63 Sở Tài nguyên và Môi trường để kết nối, truyền số liệu quan trắc tự động từ các doanh nghiệp về Sở Tài nguyên và Môi trường và từ các Sở về Bộ Tài nguyên và Môi trường. 

 


Đến nay đã có hơn 1.200 trạm thực hiện truyền số liệu về Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tuy nhiên, hiện số liệu và chất lượng số liệu cần được quan tâm và kiểm soát hơn.
 
Để nâng cao số lượng và chất lượng số liệu, ngoài việc thực hiện đầy đủ các quy định của Thông tư số 10/2021/TT-BTNMT ngày 30/6/2021 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định kỹ thuật quan trắc môi trường và quản lý thông tin, dữ liệu quan trắc chất lượng môi trường, còn cần tăng cường trao đổi, thảo luận và đồng hành cùng các địa phương, các doanh nghiệp để giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình quản lý, vận hành và kiểm soát chất lượng các trạm quan trắc tự động nhằm nâng cao vai trò của hoạt động quan trắc tự động trong giám sát chất lượng môi trường và kiểm soát hoạt động xả thải của doanh nghiệp.  ​

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe các bài trình bày về “Hệ thống quy định pháp luật liên quan đến hẹ thống quan trắc tự động, liên tục"; “Các quy định về đầu tư, lắp đặt, vận hành, kiểm định, hiệu chuẩn và đánh giá chất lượng hệ thống trạm quan trắc  tự động, liên tục", “Công tác truyền nhận và kế hoạch quản lý dữ liệu quan trắc môi trường trong thời gian tới".

Tiếp đó, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận về những khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc lắp đặt, vận hành và kiểm soát chất lượng của các Trạm quan trắc tự động, liên tục; đồng thời, chia sẻ những kinh nghiệm để thực hiện tốt các quy định của pháp luật có liên quan đến quan trắc phát thải tự động, liên tục.  

>Trao đổi, thảo luận những khó khăn, vướng mắc sau thời gian triển khai thực hiện việc tiếp nhận, truyền và quản lý dữ liệu đối với hệ thống quan trắc môi trường tự động, liên tục tại các địa phương cũng như doanh nghiệp; các giải pháp quản trị hệ thống, kiểm duyệt số liệu, khai thác sử dụng, công bố số liệu.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng trao đổi, thảo luận các giải pháp để tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa Tổng cục Môi trường với Sở Tài nguyên và Môi trường và với các doanh nghiệp nhằm thiết lập và duy trì hệ thống quan trắc môi trường tự động đồng bộ, thống nhất từ Trung ương đến địa phương./.

Nguồn tin: vea.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây