TP.HCM: 5 nhóm giải pháp bảo vệ môi trường giai đoạn 2021 - 2030

Thứ ba - 07/09/2021 06:56
Giai đoạn 2021 - 2030, TP.HCM sẽ triển khai 5 nhóm giải pháp nhằm phát huy kết quả đã đạt được trong giai đoạn trước; tiếp tục ngăn chặn xu hướng tái ô nhiễm môi trường, từng bước cải thiện chất lượng môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và hướng tới đạt được các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030.
Đến nay, 100% hệ thống xử lý nước thải các KCN được đầu tư hệ thống quan trắc và truyền số liệu về Sở TN&MT
Đến nay, 100% hệ thống xử lý nước thải các KCN được đầu tư hệ thống quan trắc và truyền số liệu về Sở TN&MT

Triển khai Chương trình giảm ô nhiễm môi trường giai đoạn 2016 - 2020, TP. HCM đã hoàn thành mục tiêu 100% khu công nghiệp, cụm công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải tập trung và hệ thống quan trắc nước thải tự động có đường truyền dữ liệu về cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực môi trường; 100% tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt, chất thải  nguy hại, chất thải rắn y tế được lưu giữ, thu gom, vận chuyển, xử lý, tái chế, tái sử dụng đảm bảo tiêu chuẩn môi trường; 100% số bãi chôn lấp chất thải đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và hợp vệ sinh; 100% hộ dân thành phố được sử dụng nước sạch…

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM cho biết: Một trong những kết quả nổi bật nhất của Chương trình giảm ô nhiễm môi trường là công tác nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, không xả rác ra đường và kênh rạch đã được triển khai đồng loạt trên toàn thành phố. Đồng thời, nhiều điểm “đen” về ô nhiễm rác thải đã được các địa phương xử lý dứt điểm, trong đó nhiều điểm đã được cải tạo thành vườn hoa, công viên, điểm sinh hoạt cộng đồng.

Tuy nhiên, đến nay, 2 chỉ tiêu của Chương trình giảm ô nhiễm không đạt mục tiêu đề ra, gồm: 80% tổng lượng nước thải sinh hoạt đô thị được thu gom và xử lý tập trung đạt quy chuẩn quy định trước khi thải ra môi trường; giảm 90% tải lượng chất ô nhiễm vượt chuẩn thải vào nguồn nước mặt. Trong đó, mới chỉ có khoảng 13% nước thải sinh hoạt được xử lý trước khi thải ra môi trường.

Để tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường, UBND TP.HCM đã ban hành Chương trình giảm ô nhiễm môi trường giai đoạn 2021 - 2030. Mục tiêu của  Chương trình nhằm phát huy kết quả tích cực đạt được trong việc triển khai Chương trình giảm ô nhiễm môi trường các giai đoạn từ 2011 - 2020; tiếp tục tập trung các giải pháp ngăn chặn được xu hướng tái ô nhiễm môi trường, từng bước cải thiện chất lượng môi trường thành phố, thích ứng với biến đổi khí hậu và hướng tới đạt được các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030.

UBND TP.HCM đã đề ra 5 nhóm giải pháp thực hiện Chương trình giảm ô nhiễm môi trường giai đoạn 2021 - 2030. Trong đó, nhóm giải pháp thứ nhất, TP.HCM sẽ tăng cường vai trò của truyền thông trong bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Nhóm giải pháp thứ 2, hoàn thiện cơ chế, chính sách để thu hút các ngành nghề đầu tư trong lĩnh vực môi trường; đảm bảo sự tiếp cận thuận lợi, bình đẳng của các nhà đầu tư nghiên cứu và phát triển công nghệ thân thiện môi trường; củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý, đào tạo nguồn nhân lực đảm bảo thực hiện hiệu quả mục tiêu đề ra.

Nhóm giải pháp thứ 3, TP.HCM sẽ nâng cao năng lực quản lý, phát triển nguồn nhân lực, hiện đại hóa cơ sở vật chất, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thực hiện công tác quản lý, sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Nhóm giải pháp thứ 4, TP.HCM sẽ đẩy mạnh đầu tư công nghệ cao, khuyến khích việc sử dụng công nghệ, thiết bị tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu chất thải, kiểm soát và xử lý triệt để ô nhiễm, kết hợp xử lý chất thải tạo năng lượng, bảo vệ và cải thiện chất lượng môi trường sinh thái. Tập trung các giải pháp công trình để phục vụ công tác giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Đối với nhóm giải pháp này, từ nay đến năm 2025, TP.HCM sẽ huy động trên 41.000 tỷ đồng để đầu tư hàng loạt nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt đô thị nhằm nâng tỷ lệ xử lý nước thải sinh hoạt lên 58% vào năm 2025 và 88,3% vào năm 2030.

Nhóm giải pháp thứ 5, TP.HCM sẽ tăng cường liên kết, hợp tác với các tỉnh, thành phố trong vùng, các vùng lân cận và quốc tế trong quản lý, giải quyết các vấn đề tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Một số mục tiêu Chương trình giảm ô nhiễm môi trường đến năm 2030

- 100 % cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ nằm ngoài khu công nghiệp có xử lý nước thải đạt quy chuẩn;

- 100% nước thải bệnh viện, chất thải y tế được xử lý;

- 100% doanh nghiệp sản xuất có xử lý khí thải đạt quy chuẩn;

- Tỷ lệ xử lý rác thải sinh hoạt bằng công nghệ đốt phát điện và tái chế đến năm 2025 đạt 80% , đến năm 2030 đạt 100%.

- Tỷ lệ nước thải đô thị được thu gom, xử lý tập trung  đến năm 2025 đạt 58%, đến năm 2030 đạt hướng tới 88,3%;

- Giảm 90% ô nhiễm không khí tăng thêm do hoạt động giao thông vận tải;

- 100% hộ gia đình trên địa bàn thành phố được tiếp cận thông tin về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; 90% học sinh, sinh viên, công chức, người dân thành phố áp dụng những hành vi bảo vệ môi trường trong sinh hoạt hàng ngày...

Tác giả: Nguyễn Quỳnh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây