Loại bỏ ô nhiễm trắng bảo vệ đại dương

Thứ sáu - 29/03/2024 08:01

Bình Thuận và Bình Định tổ chức lễ phát động, cũng như đề ra các quy định mới nhằm chống rác thải nhựa bảo vệ đại dương.

Loại bỏ ô nhiễm trắng bảo vệ đại dương

Phú Quý - Điểm đến nói không với rác thải nhựa

Sáng 2/3, huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận) tổ chức Lễ phát động phong trào chống rác thải nhựa, du khách không mang rác thải nhựa lên đảo. Đây là một trong những hoạt động thiết thực hướng đến loại bỏ hoàn toàn rác thải nhựa tại đảo Phú Quý.

Ông Lê Quang Vinh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện đảo Phú Quý kêu gọi toàn thể huyện đảo cùng cam kết, đồng hành, chung tay hành động chống rác thải nhựa nhằm giảm thiểu rác thải nhựa, tiến đến huyện Phú Quý không có rác thải nhựa, bằng những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực.

Cùng chung tay xây dựng các giải pháp hữu hiệu nhằm giảm thiểu tiêu thụ, tăng cường tái sử dụng, tái chế chất thải nhựa đến cộng đồng và người dân. Xây dựng các hình mẫu tiêu biểu như: Khách sạn không rác thải nhựa; nhà hàng, quán nước không rác thải nhựa; cơ quan, đơn vị, trường học không rác thải nhựa.

Ông Lê Quang Vinh khẳng định ngay từ bây giờ, 100% chuyến tàu vận chuyển khách tuyến Phan Thiết-Phú Quý không sử dụng chai nhựa, sản phẩm nhựa, túi nilon sử dụng một lần; 100% canô đưa khách ra đảo hòn Tranh và các đảo nhỏ không sử dụng sản phẩm nhựa; vận động du khách không vứt rác xuống biển, không mang rác thải nhựa lên đảo.

Các doanh nghiệp vận tải hành khách tuyến Phan Thiết-Phú Quý cũng chuyển sang sử dụng các loại túi, bao bì thân thiện với môi trường, các loại sản phẩm sử dụng nhiều lần; thực hiện tốt phương châm “Phú Quý - Điểm đến nói không với rác thải nhựa.”

Áp dụng quy trình giảm thiểu rác thải nhựa

Tại Bình Định, ông Trần Văn Vinh, Chi cục phó Chi cục thủy sản tỉnh Bình Định cho biết, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã ban hành quy trình kiểm soát rác thải trên tàu cá, áp dụng đối với tất cả tàu cá có chiều dài từ 15 m trở lên hoạt động ở vùng khơi; đồng thời khuyến khích áp dụng thí điểm đối với tàu cá từ 12 m đến dưới 15 m hoạt động ở vùng lộng.

Theo đó, các tàu cá khai thác xa bờ của tỉnh Bình Định thực hiện quy trình kiểm soát, thu gom, mang rác thải nhựa về bờ sau mỗi chuyến khai thác. Rác thải trên tàu được thu gom, vận chuyển đến nơi tái chế, ngư dân được chi trả kinh phí thu gom rác tương đương. Từ tháng 3-2024, các tàu cá dài trên 15 m của ngư dân Bình Định áp dụng quy trình kiểm soát rác thải nhựa trên biển.

Việc áp dụng quy trình này đối với tàu cá nhằm hướng tới giảm thiểu rác thải nhựa đại dương trong hoạt động khai thác thủy sản, từng bước quản lý rác thải nhựa đại dương theo tiếp cận từ đầu nguồn tới địa dương, kinh tế tuần hoàn, phát triển xanh.

Nguồn tin: monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây