GS.TS Trần Hồng Thái: Khu vực châu Á đang gặp nguy hiểm vì biến đổi khí hậu

Thứ ba - 15/11/2022 23:03
Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Ai Cập, chiều 14/11 (giờ Việt Nam), đã diễn ra Lễ công bố Báo cáo khí hậu Châu Á năm 2021.

Bà Elenna Manaenkova, Phó Tổng Thư ký Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) chủ trì Lễ công bố. Về phía Việt Nam, dự sự kiện theo hình thức trực tuyến có GS.TS Trần Hồng Thái, đại diện của Việt Nam tại WMO, Phó Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng khu vực II Châu Á (RA II), Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV).

Phát biểu trực tuyến tại buổi Lễ quan trọng này, Phó Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng khu vực II Châu Á Trần Hồng Thái bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể tham gia trực tiếp cùng các đại biểu tại Sharm el Sheik, Ai Cập vì thời điểm này đang là mùa cao điểm của bão nhiệt đới xuất hiện ở Việt Nam. “Chúng tôi phải tập trung 100% sức lực để dự báo và cảnh báo sớm nhằm giảm thiểu thiệt hại và tổn thất đối với Việt Nam”, ông Trần Hồng Thái nói.

Theo ông Trần Hồng Thái, kể từ năm 2020, Hiệp hội Khí tượng khu vực II Châu Á (RAII) đã phát hành các báo cáo hàng năm của mình về tình trạng khí hậu ở Châu Á nhằm mục đích thông báo cho các nhà hoạch định chính sách, các bên liên quan và xã hội về sự biến đổi khí hậu, các sự kiện thời tiết và khí hậu trong năm và tác động của chúng trong bối cảnh dài hạn, cùng với thông tin về hành động khí hậu dựa trên thông tin từ các nguồn đáng tin cậy và có thẩm quyền. Báo cáo Khí hậu Châu Á đầu tiên được công bố vào năm 2021.

“Hôm nay, tôi rất tự hào với sự làm việc chăm chỉ của 43 nhà khoa học và chuyên gia từ 16 Cơ quan KTTV trong RA II, 7 tổ chức quốc tế, Ủy ban Kinh tế - Xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương của LHQ (ESCAP), Ủy ban Kinh tế Xã hội vùng Tây Á (ESCWA), WMO và các cơ quan chuyên môn khác của Liên Hợp quốc, chúng tôi đã xây dựng thành công báo cáo thứ 2 về khí hậu tại Châu Á”, ông Trần Hồng Thái nhấn mạnh và gửi lời cảm ơn đến những tác giả đã nỗ lực cống hiến hết mình cho sản phẩm xuất sắc và ý nghĩa này.

1.jpg
Phó Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng khu vực II Châu Á Trần Hồng Thái phát biểu trực tuyến tại buổi Lễ

Người đứng đầu cơ quan KTTV Việt Nam cũng nhấn mạnh, biến đổi khí hậu đã được quan sát thấy ở toàn khu vực Châu Á. Nhiệt độ vào năm 2021 trong khu vực cao hơn 0,86°C so với mức trung bình 1981-2010, được xếp hạng giữa năm ấm nhất thứ 5 và thứ 7 được ghi nhận. Lượng mưa giảm và sự phát triển của băng tuyết ít hơn đã ảnh hưởng đến lượng nước cung cấp cho cây trồng và làm giảm sản lượng. Thời tiết và các hiện tượng cực đoan dưới tác động của biến đổi khí hậu đã gây thiệt hại về người và tài sản trong toàn khu vực.

Theo ước tính của ESCAP, trong khu vực có 48,3 triệu người bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thiên tai, đặc biệt là bão, lũ. Điều này dẫn đến khoảng 4.000 người thiệt mạng, khoảng 80% là do lũ lụt. Nhìn chung, ước tính thiên tai đã dẫn đến tổng thiệt hại kinh tế là 35,6 tỷ USD, cao hơn mức trung bình của 2 thập kỷ qua, đặc biệt là thiệt hại do hạn hán, lũ lụt và sạt lở đất. Những con số này không nói dối về mức độ dễ bị tổn thương của biến đổi khí hậu trong khu vực Châu Á. Khu vực của chúng ta đang thực sự gặp nguy hiểm vì biến đổi khí hậu.

Theo ông Trần Hồng Thái, kết quả của COP26 cho thấy, các biện pháp tuyệt vời và rất hứa hẹn để giữ cho mục tiêu 2 độ C tồn tại. Cho đến nay, hơn 110 quốc gia đã cam kết đạt mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2050, hơn 105 quốc gia cam kết cắt giảm 30% lượng phát thải khí mê-tan vào năm 2030. Tuy nhiên, ngay cả khi tất cả các quốc gia thực hiện đầy đủ các cam kết của mình, biến đổi khí hậu được cho là sẽ tiếp tục diễn ra mạnh mẽ và các hiện tượng khí hậu cực đoan được dự báo sẽ tiếp tục xảy ra với cường độ và tần suất cao hơn. Báo cáo Khí hậu Châu Á năm 2021 là một minh chứng quan trọng để chứng minh kỳ vọng đó.

“Đây là lúc để chúng ta giải quyết vấn đề đó. Giảm thiểu là lâu dài hơn nhưng thích ứng là nhu cầu cấp thiết của con người ở tất cả các nơi trên thế giới. Vì vậy, tôi hy vọng rằng COP27 năm nay sẽ mang lại cho chúng ta những kết quả tốt hơn trong việc xây dựng khả năng chống chịu, thích ứng với các tác động không thể tránh khỏi của biến đổi khí hậu và thực hiện các cam kết tài trợ cho hành động khí hậu ở các nước đang phát triển”, Tổng Cục trưởng Tổng cục KTTV Trần Hồng Thái nói.

Nhấn mạnh Việt Nam luôn mong muốn đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng WMO, đặc biệt là cộng đồng RAII, ông Trần Hồng Thái cho biết, Việt Nam rất tự hào về sự đóng góp của mình cho một trong những sản phẩm tuyệt vời của cộng đồng, đó là Báo cáo hiện trạng khí hậu ở châu Á 2021. Đồng thời, tin rằng báo cáo này rất quan trọng và có ý nghĩa đối với cộng đồng toàn cầu và châu Á, cung cấp thông tin quan trọng giúp các chính phủ và các nhà lãnh đạo trong khu vực và trên thế giới để xây dựng và ban hành các chính sách hiệu quả nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ông Trần Hồng Thái bày tỏ hy vọng các nước phát triển sẽ thực hiện nghiêm túc các cam kết của mình để hỗ trợ và tài trợ cho các nước đang phát triển trong các hành động vì khí hậu. Qua đây, đề nghị các thành viên RAII và mỗi người trong số những người tham gia sự kiện hôm nay sẽ chuyển tải các thông điệp và kết quả nghiên cứu chính của Báo cáo hiện trạng khí hậu ở châu Á 2021 tới các nhà lãnh đạo, tổ chức, các đại biểu của đất nước bạn và các mạng lưới quốc tế. Từ đó, cùng nhau đóng góp tiếng nói của mình để thúc đẩy các hành động cấp bách về ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng khả năng phục hồi vì một châu Á an toàn và bền vững.

Nguồn tin: baotainguyenmoitruong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây