Bà Rịa - Vũng Tàu: Chủ động phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường tại hồ Đá Đen

Chủ nhật - 04/07/2021 06:49
UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có Quyết định số 1630 về việc triển khai Kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường tại hồ Đá Đen.
Hồ Đá Đen là nơi cung cấp nguồn nước chính phục vụ sinh hoạt cho người dân trên địa bàn toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Hồ Đá Đen là nơi cung cấp nguồn nước chính phục vụ sinh hoạt cho người dân trên địa bàn toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Theo đó, mục tiêu của Kế hoạch là nhằm bảo đảm sẵn sàng các phương án, kịch bản phòng ngừa, ứng phó kịp thời, hiệu quả khi xảy ra sự cố môi trường cho hồ Đá Đen để giảm thiểu tác động đến sức khỏe cho con người và môi  trường; nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, các quy định về bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nhằm hạn chế nguy cơ xảy ra sự cố môi trường cho hồ Đá Đen.

Hồ Đá Đen có dung tích 33,4 triệu m3, diện tích lưu vực là 149 km², phần lớn diện tích của hồ này nằm trên địa bàn huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Hiện nay, hồ Đá Đen đang cung cấp nước sinh hoạt cho 90% hộ dân sinh sống trên địa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong đó, 100% người dân ở TP. Vũng Tàu và TP. Bà Rịa đang sử dụng nguồn nước từ hồ Đá Đen này và chưa có nguồn cấp nước dự phòng.

Xác định vai trò quan trọng của việc bảo vệ nguồn nước hồ Đá Đen, tại Quyết định này, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao cho các Sở, ban, ngành, các đơn vị liên quan và các địa phương triển khai kế hoạch phòng ngừa ứng phó với sự cố môi trường cho hồ Đá Đen. Trong đó, cần tập trung xây dựng các phương án phòng ngừa, ứng phó với sự cố môi trường do yếu tố tự nhiên như sạt lở đất, do yếu tố nội sinh.

Đồng thời, các Sở, ban, ngành và các địa phương xây dựng phương án phòng ngừa, ứng phó với sự cố môi trường do hoạt động kinh tế - xã hội, như: sự cố phát sinh do hoạt động xả chất thải gây ra của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; sự cố môi trường từ hoạt động thi công dự án nạo vét và cải tạo tận thu khối lượng vật liệu lòng hồ Đá Đen; sự cố từ hoạt động chăn nuôi gia súc, gia cầm không có hệ thống xử lý nước thải hoặc hệ thồng xử lý nước thải không đạt quy chuẩn.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng giao cho các Sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố thường xuyên tuyên truyền, rà soát nắm bắt thông tin và thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn và xử lý nghiêm các trường hợp gây ô nhiễm nguồn nước từ hồ Sông Ray và các kênh dẫn nước từ hồ Sông Ray về hồ Đá Đen.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh đôn đốc, theo dõi tình hình triển khai thực hiện Kế hoạch, báo cáo kết quả đạt được, cũng như kịp thời báo cáo những khó khăn vướng mắc để UBND tỉnh chỉ đạo điều chỉnh, bổ sung giúp việc thực hiện Kế hoạch được thuận lợi đáp ứng mục tiêu cụ thể là nâng cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường cho hồ Đá Đen, nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân và cho sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của địa phương.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây