Chính thức khởi động dự án "Vì sông Mekong không rác"

Thứ tư - 25/05/2022 04:42

Ngày 18/5, đại diện Sở TN&MT TP.Cần Thơ, UBND quận Bình Thủy, Cái Răng, Dow Việt Nam và GreenHub đã kí kết biên bản ghi nhớ hợp tác, chính thức khởi động dự án “Vì sông Mekong không rác-Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ".

Chính thức khởi động dự án 'Vì sông Mekong không rác' - Ảnh 1
Lễ khởi động dự án "Vì sông Mekong không rác" được tổ chức sáng 18/5, tại TP. Cần Thơ.

Tại buổi lễ khởi động, Bà Cao Thị Minh Thảo - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.Cần Thơ, cho biết: Dự án Vì sông Mekong không rác - Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở TP. Cần Thơ sẽ được triển khai thực hiện tại cồn Sơn và chợ nổi Cái Răng của Thành phố. Dự án được triển khai nhằm thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn, giảm thiểu rác thải từ sông ra biển và tạo sự thay đổi hành vi trong quản lý rác thải của cộng đồng địa phương; tăng cường hoạt động thu gom, phân loại rác thải, tái sử dụng và tái chế rác thải.

Các hoạt động của dự án sẽ góp phần giúp thành phố Cần Thơ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của cộng đồng, cải thiện chất lượng môi trường ở khu vực Chợ nổi Cái Răng, cồn Sơn, một trong những điểm nhấn du lịch của thành phố. Dự án này còn mang ý nghĩa quan trọng trong các hoạt động hợp tác, chung tay bảo vệ môi trường của Việt Nam - Hoa Kỳ, cũng như hy vọng mở ra các hoạt động hợp tác lâu dài giữa TP. Cần Thơ với Dow Việt Nam và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Chính thức khởi động dự án 'Vì sông Mekong không rác' - Ảnh 2
Đại diện Sở TN&MT TP.Cần Thơ và các bên liên quan ký biên bản ghi nhớ, chính thức khởi động dự án "Vì sông Mê Kông không rác - Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ".

Tại lễ khởi động dự án, ông Ekkasit Lakkananithiphan, Tổng Giám Đốc Dow Việt Nam cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng phối hợp với UBND TP.Cần Thơ, Sở TN&MT TP.Cần Thơ, Chính quyền Quận Bình Thủy và Cái Răng và các bên liên quan thực hiện dự án Vì sông Mê Kông không rác - Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ. Là nhà tài trợ của dự án, chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng kết quả và các bài học chính của dự án này sẽ là thực hành tốt nhất để thực hiện Luật Bảo vệ Môi trường và Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR), đóng góp vào mục tiêu của Chính phủ Việt Nam là giảm lần lượt 50% và 75% chất thải nhựa đại dương vào năm 2025 và 2030 trong Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý chất thải nhựa đại dương đến năm 2030.”

Thông qua quản lý chất thải từ các nguồn xả rác chính vào sông Mê Kông thuộc địa phận Cần Thơ, dự án Vì sông Mê Kông không rác - Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ sẽ thúc đẩy Mô hình Thí điểm Kinh tế Tuần hoàn ở Việt Nam, giảm thiểu rác từ sông ra biển và tạo sự thay đổi hành vi trong quản lý chất thải đối với các cộng đồng địa phương sống trên sông.

Chính thức khởi động dự án 'Vì sông Mekong không rác' - Ảnh 3
Dự án sẽ đóng góp cải thiện môi trường sống và bảo tồn hệ sinh thái bằng việc giảm khoảng 300 – 400 tấn rác thải mỗi năm trên sông Mê Kông. 

Dự án sẽ đóng góp cải thiện môi trường sống và bảo tồn hệ sinh thái bằng việc giảm khoảng 300 – 400 tấn rác thải mỗi năm trên sông Mê Kông và trực tiếp giúp đỡ cuộc sống của hơn 150 nghìn người (15 cộng đồng) sinh sống tại 2 quận nơi dự án sẽ triển khai: Quận Bình Thủy và Quận Cái Răng. Ngoài ra, đây cũng là dự án chủ đạo của Hợp tác Công - Tư xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa mà Dow Việt Nam cùng với Bộ TN&MT và các công ty khác thành lập vào năm 2020

Dự án Vì sông Mê Kông không rác - Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ do Công ty TNHH Dow Chemical Vietnam (Dow Việt Nam) tài trợ và được thực hiện bởi Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) và Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Phát triển Nông thôn (RECERD) với sự ủng hộ và đồng hành của UBND TP. Cần Thơ, Sở TN&MT TP. Cần Thơ và chính quyền địa phương hai Quận Bình Thủy và Cái Răng. Dự án đã được phê duyệt vào tháng 3/2022, sau khi tiến hành khảo sát điều kiện triển khai thực tế tại TP. Cần Thơ.

Trong khuôn khổ sự kiện, đại diện của các bên bao gồm Sở TN&MT TP. Cần Thơ, UBND quận Bình Thủy, UBND quận Cái Răng, Dow Việt Nam và GreenHub đã tiến hành kí kết Biên bản Ghi nhớ Hợp tác, chính thức khởi động dự án và tạo tiền đề hợp tác chặt chẽ và lâu dài để thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, giảm thiểu rác thải trên sông Mê Kông thuộc địa phận Cần Thơ.

Nguồn tin: kinhtemoitruong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây