Thú vị với cách WWF - Việt Nam kêu gọi người dân Long An phân loại rác tại nguồn

Thứ năm - 06/01/2022 03:34
Sau thành công của hoạt động kêu gọi giảm thiểu rác thải nhựa vừa qua, WWF - Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng tỉnh Long An triển khai chiến dịch đầy ý nghĩa hướng tới mục tiêu gia tăng ý thức của cộng đồng trong việc phân loại rác tại nguồn trên địa bàn thành phố Tân An.
Công nhân phân loại lại rác hữu cơ tại Phường 3
Công nhân phân loại lại rác hữu cơ tại Phường 3

Những năm gần đây, sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp tại Long An khiến lượng rác thải tăng lên nhanh chóng, gia tăng áp lực đối với môi trường và sức khỏe người dân.

Nắm bắt được thực trạng đáng báo động trên, từ tháng 07/2020, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) đã xây dựng đề án quản lý rác thải cho tỉnh và thực hiện thí điểm cho Phường 3. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ dự án Quản lý rác thải cho tỉnh Long An. Dự án đã hỗ trợ các trang thiết bị cần thiết, bao gồm việc phát gần 10,000 thùng rác cho các hộ gia đinh, hỗ trợ mua 2 xe tải thùng để thu gom riêng các loại rác đã được phân loại, tuyên truyền và tập huấn về lợi ích và cách thức phân loại rác tại nguồn cho khoảng 1,000 cán bộ và người dân.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương và cán bộ của WWF - Việt Nam luôn song hành cùng người dân để giám sát việc thực hiện phân loại rác, hỗ trợ xóa bỏ các tụ điểm rác thải tự phát gây ô nhiễm và mất mỹ quan. Sau 1 năm thí điểm về phân loại rác tại nguồn, mô hình phân loại rác này đã thể hiện tính khả thi và hiệu quả cao. Sau khi WWF - Việt Nam kết thúc hỗ trợ, tỉnh đã chấp thuận duy trì mô hình ở Phường 3 cũng như có kế hoạch mở rộng mô hình ra toàn TP. Tân An và các huyện, thị khác của tỉnh.

Tiếp nối những thành công bước đầu đó, đầu tháng 12 vừa qua, WWF-Việt Nam tiếp tục thực hiện chiến dịch truyền thông với nhiều hoạt động ý nghĩa nhưng không kém phần mới mẻ và thú vị để hướng tới mục tiêu nâng cao ý thức của người dân tại Long An trong việc phân loại rác thải tại nguồn. Chiến dịch này được WWF - Việt Nam phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An triển khai.

“Tái chế” ca dao tục ngữ độc đáo

Để lan tỏa chiến dịch này, WWF - Việt Nam đã sáng tạo, lồng ghép thông điệp ý nghĩa về phân loại và xử lý rác thải vào những câu ca dao, tục ngữ quen mà lạ, lạ mà quen. Điển hình như câu: “Nếu được phân loại rõ ràng/Hữu cơ, tái chế là vàng trong tay/Chung sức phân loại hôm nay/Tương lai con cháu sau này vinh hoa”, hay “Con ơi, bỏ rác vào thùng/Đừng vứt bừa bãi côn trùng sinh sôi/Sức khỏe quý nhất trên đời/Môi trường sạch sẽ giúp người sống lâu”...

Hoạt động “chế” cao dao, tục ngữ đã nhanh chóng lan rộng, nhận được sự hưởng ứng và tham gia của nhiều người dân tại Long An, đặc biệt là giới trẻ. Nhờ chất liệu dân gian quen thuộc và gần gũi, thông điệp phân loại rác thải tại nguồn đã đến gần hơn với nhiều người dân, giúp họ nâng cao ý thức của bản thân trong vấn đề bảo vệ môi trường.

Các câu ca dao tục ngữ được lồng ghép trong những bức tranh cổ động giúp tăng thêm phần khích lệ tinh thần của người dân Long An

Sáng tác bài Rap trẻ trung, mới mẻ

Một hoạt động đầy ấn tượng trong chiến dịch lần này của WWF - Việt Nam chính là bài nhạc Rap “Phân loại vì nhân loại” với giai điệu tươi vui, sôi động. Bài hát là sự kết hợp thú vị và hòa hợp giữa chất liệu ca dao truyền thống được cải biên và giai điệu trẻ trung hiện đại.

Với những ca từ ý nghĩa, kết hợp cùng một số câu ca dao, tục ngữ do chính người dân tại Long An “tái chế”, bài Rap này là một cách truyền tải đầy mới mẻ, giúp thông điệp về phân loại rác thải tại nguồn trở nên gần gũi hơn và được người dân đón nhận dễ dàng hơn.

Theo công bố của Viện sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y Tế) công bố vào tháng 6/2020, Việt Nam đang đứng thứ 4 trên thế giới với lượng rác thải nhựa ra biển với 0,28 - 0,73 triệu tấn mỗi năm (tương đương 6% tổng lượng rác thải nhựa xả ra biển của thế giới). Điều đáng lo ngại chính là chỉ có 6% chất thải nhựa từng được sản xuất đã được tái chế, khoảng 8% đã bị thiêu hủy, trong khi phần còn lại có đến 55% đã tích lũy trong các bãi chôn lấp, bãi rác hoặc môi trường tự nhiên.

Phát các thùng rác cho các hộ gia đình tại Phường 3

Ước tính trong năm 2020, khối lượng chất thải rắn sinh hoạt thu gom được trên địa bàn tỉnh Long An có khoảng 570 - 590 tấn/ngày. Riêng TP. Tân An thu gom được khoảng 130 – 150 tấn rác thải mỗi ngày. Đây là một thực trạng đáng báo động cho thấy sự cấp thiết trong việc tìm ra phương pháp để giảm thiểu, phân loại và xử lý lượng rác thải.

Tiến sỹ Trịnh Thị Long, Quản lý dự án WWF-Việt Nam chia sẻ: “Ô nhiễm rác thải đang là vấn đề nổi cộm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của mọi gia đình. Phân loại rác tại nguồn là trách nhiệm của mỗi cá nhân và cần hành động càng sớm càng tốt. Thay bằng việc tuyên truyền khô khan như trước đây, WWF - Việt Nam hy vọng rằng cách tiếp cận mới mẻ, trẻ trung này sẽ nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân tại Long An. Mọi người sẽ cùng nhau “tái chế” những câu ca dao, tục ngữ, đu đưa theo giai điệu của bài Rap “Phân loại vì nhân loại” và nâng cao ý thức phân loại rác thải để chung tay bảo vệ môi trường.”

Tác giả:  Tuấn Minh

Nguồn tin: tainguyenvamoitruong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây