Hội thảo “Hướng dẫn kỹ thuật quan trắc thủy ngân trong các thành phần môi trường”

Thứ tư - 04/10/2023 01:31
Trong hai ngày 03 và 04 tháng 10 năm 2023, Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc đã tổ chức thành công Hội thảo "Hướng dẫn kỹ thuật quan trắc thủy ngân trong các thành phần môi trường”.
Hội thảo “Hướng dẫn kỹ thuật quan trắc thủy ngân trong các thành phần môi trường”
Thực hiện chức năng, nhiệm vụ được Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường giao, trong khuôn khổ kế hoạch nhiệm vụ năm 2023, Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc được giao tổ chức “Hội thảo hướng dẫn kỹ thuật quan trắc thủy ngân trong các thành phần môi trường”.

Hội thảo diễn ra trong 2 ngày 03 – 04 tháng 10 năm 2023, tại thành phố Hà Nội. Đây là Hội thảo hướng dẫn chuyên sâu về kỹ thuật lấy mẫu và phân tích thủy ngân trong môi không khí và nước mưa (Lắng đọng khô và lắng đọng ướt). Tham gia Hội thảo có hơn 50 cán bộ kỹ thuật đến từ 24 Trung tâm Quan trắc môi trường thuộc các tỉnh thành phố khu vực phía Bắc (Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Nghệ An, Hà Tĩnh, … ) và một số tỉnh/thành phố thuộc khu vực miền Trung và Tây Nguyên và miền Nam, sẽ lắp đặt các trạm quan trắc tự động, liên tục trong thời gian tới (Ninh Thuận, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Dương,…)

Phát biểu khai mạc Hội thảo, thay mặt Lãnh đạo Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc, Phó giám đốc Trung tâm Nguyễn Thị Nguyệt Ánh đã chia sẻ đôi điều về chức năng và nhiệm vụ mới của Trung tâm cũng như Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường. Trong bài phát biểu, Phó giám đốc Trung tâm Nguyễn Thị Nguyệt Ánh nhấn mạnh mối quan ngại về ảnh hưởng của thủy ngân đối với cuộc sống và sức khỏe con người. Tiến trình hình thành hành lang pháp lý, công cụ quản lý Thủy ngân trên thế giới cũng như ở Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt Ánh - Phó Giám đốc Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc phát biểu khai mạc Hội thảo

Tại Hội thảo này, Bà Nguyệt Ánh cũng bày tỏ mong muốn các đại biểu thu nhận được nhiều thông tin hữu ích và hỗ trợ tích cực trong công tác chuyên môn trong thời gian tới. Đồng thời, mỗi địa phương sẽ là điểm cầu nối nhằm tạo thành mạng lưới giám sát thủy ngân quốc gia trong thời gian tới.

Chương trình Hội thảo hướng dẫn bao gồm phần lý thuyết và phần thực hành về các nội dung: (1) Đề dẫn giới thiệu tổng quan về thủy ngân và Mạng lưới quan trắc thủy ngân trên Thế giới và ở Việt Nam; (2) “Quy trình, kỹ thuật quan trắc thủy ngân trong không khí xung quanh và nước mưa” (3) Quy trình, kỹ thuật phân tích thủy ngân trong không khí xung quanh và nước mưa.

Ông Nguyễn Hữu Thắng  – trình bày “Tổng quan các vấn đề liên quan đến ô nhiễm Thủy ngân trên Thế giới và ở Việt Nam”

Ông Nguyễn Như Tùng – trình bày “Quy trình, kỹ thuật phân tích Thủy ngân trong không khí xung quanh”

Thực hành kỹ thuật lấy mẫu thủy ngân trong không khí và nước mưa (trên thiết bị Demo). Thực hành phân tích mẫu tóc và mẫu móng tay  trên Thiết bị phân tích Thủy ngân.

Ông Cao Vũ Anh – trình bày phần thực hành lấy mẫu Thủy ngân trong không khí xung quanh

Ông Hà Thanh Liêm – trình bày phần thực hành lấy mẫu Thủy ngân trong nước mưa

Phần thực hành lấy mẫu Thủy ngân trên mẫu tóc.

Cũng tại Hội thảo, các đại biểu đại diện cho Trung tâm Quan trắc của 24 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và 1 số đơn vị khu vực miền Trung và Tây Nguyên cũng đã trao đổi, chia sẻ, hỏi đáp các vướng mắc trong thời gian tới như: Làm thế nào có thể xây dựng quy trình lấy mẫu cũng như phân tích thông số thủy ngân trong không khí xung quanh và nước mưa, điều cần thiết để xây dựng phòng sạch, vì sao phải có phòng sạch, …

Đại biểu Trung tâm Quan trắc và Bảo vệ môi trường Hà Nội

 Đại biểu Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường Ninh Thuận  

Phát biểu kết luận Hội thảo, Phó Giám đốc Trung tâm bà Nguyệt Ánh tổng kết Hội thảo hướng dẫn, Bà nhấn mạnh: Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp, được sự đánh giá cao từ các đại biểu, và sự tham gia rất nhiệt tình đến từ các đại biểu, đặc biệt một số đại biểu rất xa đến từ các tỉnh/thành phố phía Nam và miền Trung và Tây Nguyên (Ninh Thuận, Bình Dương, Đà Nẵng, Quảng Nam,..)

Các Đại biểu  được nhận chứng chi sau Hội thảo hướng dẫn kỹ thuật

Các Đại biểu cùng các giảng viên và Ban tổ chức

Nguồn tin: cem.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây