Người dân Phú Quốc lại kêu trời vì nhà máy rác gây... ô nhiễm

Thứ ba - 13/12/2022 22:46
Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang vừa có văn bản gửi UBND TP Phú Quốc truyền đạt ý kiến của lãnh đạo UBND tỉnh này liên quan hoạt động của nhà máy rác ở ấp Bãi Bổn, xã Hàm Ninh. Theo đó, nếu cần thiết thì thu hồi chủ trương đối với chủ đầu tư để tránh gây ô nhiễm, khiến người dân bức xúc.
nhamayracgayonhiem rqtm

Bên trong nhà máy rác Bãi Bổn, xã Hàm Ninh (Phú Quốc). Ảnh: CTV

Ngày 12-12, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang cho hay, ông Nguyễn Thanh Nhàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh này vừa có ý kiến chấp thuận đề xuất của UBND TP Phú Quốc liên quan nhà máy xử lý rác tại ấp Bãi Bổn, xã Hàm Ninh.

Theo đó, UBND tỉnh Kiên Giang giao Sở Tài nguyên – Môi trường chủ trì, phối hợp Sở Khoa học – Công nghệ, Ban quản lý khu kinh tế Phú Quốc và UBND TP Phú Quốc thành lập đoàn kiểm tra các vi phạm gây ô nhiễm của nhà máy rác tại ấp Bãi Bổn. Nếu cần thiết thì sớm thu hồi chủ trương xử lý rác tại nhà máy, tránh để kéo dài, ảnh hưởng đến tình hình xử lý rác tại TP Phú Quốc.         

Theo báo cáo của UBND TP Phú Quốc, từ ngày 22-7, Ban quản lý Công trình công cộng TP Phú Quốc giao rác cho nhà máy xử lý (trung bình 80 tấn/ngày). Đến ngày 22-8, người dân tổ 9, tổ 10 ấp Bãi Bổn dùng kẽm gai và cây rào chắn lối vào nhà máy do khu vực bên trong nhà máy có mùi phát sinh. Lượng rác tồn đọng ước khoảng 100 tấn, trong đó có khoảng 40 tấn rác công ty đang tự thử nghiệm ủ vi sinh (ngoài sân sau nhà máy), che chắn không kín nên khi trời mưa thì nước rỉ rác tràn, bốc mùi hôi, làm ảnh hưởng đến đời sống người dân. Do đó, UBND TP Phú Quốc tạm dừng giao rác cho nhà máy.

Đến ngày 28-9, việc giao rác tiếp tục được thực hiện lại. Tuy nhiên, đến ngày 22-10, người dân lại tiếp tục rào chắn vì lý do tương tự. Lần này, lượng rác tồn đọng trong nhà máy là 140 tấn (trong đó có 100 tấn trong lò đốt và khoảng 40 tấn rác hữu cơ sau phân loại).

Ngày 23-10, Công ty TNHH đầu tư xây dựng Minh Thuận Thành (đơn vị quản lý nhà máy rác) đã có báo cáo sự việc và cam kết thực hiện đúng quy định, đồng thời đề nghị giao rác cho nhà máy từ tối 23-10 để tiếp tục chạy thử nghiệm.

Tuy nhiên, ngày 10-12, người dân tổ 9 và tổ 10 ấp Bãi Bổn lại tiếp tục phản ứng về việc nhà máy xử lý rác này hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của họ.

Ông Nguyễn Văn Quốc (ngụ tổ 10, ấp Bãi Bổn) cho hay, suốt hơn 4 năm nay, người dân khu vực này phải thường xuyên chịu cảnh sống trong mùi hôi thối do nước rỉ từ nhà máy xử lý rác chảy ra. Nước rỉ từ nhà máy, theo con rạch nhỏ chảy ra biển khiến vùng biển cũng bị ô nhiễm.

Trước đó, vấn đề thu gom, xử lý rác thải từng được cử tri TP Phú Quốc kiến nghị nhiều lần tại các kỳ họp HĐND tỉnh Kiên Giang, thậm chí kiến nghị tới Đoàn Đại biểu Quốc hội của tỉnh này. UBND tỉnh Kiên Giang cũng đã hạ quyết tâm sẽ cơ bản thu gom, xử lý khoảng 180 tấn rác/ngày ở Phú Quốc chậm nhất là cuối năm nay.

Được biết, đến nay, toàn đảo Phú Quốc mới chỉ có duy nhất nhà máy rác ở Hàm Ninh đang trong giai đoạn vận hành thử nghiệm. Các nhà máy khác ở xã Cửa Cạn và phường An Thới vẫn đang kêu gọi, nhưng chưa có nhà đầu tư nào quan tâm.

Nguồn tin: www.sggp.org.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây