Bộ TN&MT chia sẻ thông tin đánh giá tác động của BĐKH

Thứ ba - 21/12/2021 04:06
Bộ TN&MT vừa tổ chức Hội thảo tập huấn “Đánh giá tác động tiềm tàng của biến đổi khí hậu đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường” cho các đại biểu đến từ các đơn vị trong các Bộ TN&MT, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giáo dục, Y tế...và các Sở TN&MT ở các tỉnh phía Bắc.
Toàn cảnh hội thảo
Toàn cảnh hội thảo

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã đưa ra hướng dẫn chung về đánh giá tác động tiềm tàng của biến đổi khí hậu (BĐKH) đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Đồng thời, giải thích, hướng dẫn cụ thể về đánh giá tác động, tính dễ bị tổn thương và rủi ro do BĐKH, cùng với đó là phương thức đánh giá tổn thất và thiệt hại.

Theo ông Phạm Văn Sỹ, Viện Khí tượng Thuỷ văn và Biến đổi khí hậu, đánh giá tác động của biến đổi khí hậu là việc xác định mức độ ảnh hưởng do biến đổi khí hậu đến hệ thống tự nhiên, kinh tế, xã hội trong một phạm vi không gian và thời gian xác định. Để nhận diện và sàng lọc các ảnh hưởng do biến đổi khí hậu, phải dựa vào thông tin, dữ liệu khí tượng thuỷ văn như: Kịch bản biến đổi khí hậu cập nhật do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố; Thông tin, dữ liệu quan trắc khí tượng, thủy văn, hải văn và các hiện tượng cực đoan liên quan trong quá khứ và hiện tại; Chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Để xác định tính dễ bị tổn thương và rủi ro, phải xác định được các chỉ số thành phần như: Các chỉ số thành phần hiểm họa; phơi bày; nhạy cảm; khả năng thích ứng. Đặc biệt, các chỉ số thành phần được lựa chọn dựa trên: Phạm vi không gian, thời gian, tính khả thi.

Trong khi đó, muốn đánh giá, xác định TT&TH do biến đổi khí hậu, ông Pham Nguỵ Trường, chuyên gia biến đổi khí hậu cho biết, phải xác định các chỉ số TT&TH về kinh tế và phi kinh tế; Điều tra, thu thập, tổng hợp thông tin, dữ liệu trong quá khứ; Điều tra, thu thập, tổng hợp thông tin, dữ liệu trong tương lai; Tính toán, phân tích TT&TH về kinh tế trong quá khứ và tương lai; Phân tích TT&TH phi kinh tế trong quá khứ và tương lai; Tổng hợp kết quả, xác định TT&TH về kinh tế và phi kinh tế.

Những chia sẻ, hướng dẫn của các chuyên gia tại Hội thảo vô cùng hữu ích, giúp cho cơ quan quản lý và các địa phương nắm bắt được phương pháp phân tích tác động tiềm tàng của BĐKH đối với các lĩnh vực ưu tiên, tạo cơ sở để đề xuất các giải pháp thích ứng với những tác động bất lợi gây nên bởi BĐKH.   

Tác giả: Phúc Hưng

Nguồn tin: monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây