Triển khai Cuộc vận động "Người dân TP. Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch, xanh và thân thiện môi trường" giai đoạn 2022-2025

Thứ ba - 15/11/2022 22:14
TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành Quyết định số 3709/QĐ-UBND kèm theo Kế hoạch triển khai thực hiện Cuộc vận động "Người dân TP. Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch, xanh và thân thiện môi trường" giai đoạn 2022-2025, nhằm duy trì, nâng cao những giải pháp được đánh giá đạt hiệu quả trong triển khai thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU, đề xuất và thực hiện các mô hình, giải pháp, sáng kiến mới, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XI và các nội dung cơ bản xây dựng "Thành phố sạch, xanh và thân thiện môi trường giai đoạn 2020-2025" theo Quyết định số 529/QĐ-UBND ngày 14/2/2020 của UBND thành phố.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường 10 tổ chức ra quân tổng vệ sinh toàn phường

    Theo Kế hoạch, giai đoạn 2022-2023, TP. Hồ Chí Minh thực hiện và duy trì 100% phường - xã - thị trấn tổ chức đối thoại với nhân dân về thực trạng vấn đề vệ sinh môi trường trên địa bàn; giải quyết 100% các kiến nghị của người dân theo thẩm quyền của phường - xã thị trấn; vận động 100% cơ quan, doanh nghiệp trú đóng trên địa bàn thực hiện ký cam kết không xả rác ra đường, giữ gìn vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị; phấn đấu và duy trì tỉ lệ 100% các điểm ô nhiễm môi trường do tồn đọng rác thải được giải quyết, không đế tái phát sinh và phát sinh thêm diêm ô nhiễm, tăng tỉ lệ chuyển hóa điểm ô nhiễm thành các khu sinh hoạt cộng đồng; 70% phường - xã - thị trấn có ít nhất một công trình phát triển mảng xanh tại các khu dân cư hiện hữu…

    Giai đoạn 2024-2025, duy trì và giữ vững các chỉ tiêu đã đạt trong giai đoạn năm 2022 - 2023 và phấn đấu có 100% phương tiện thu gom chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn được chuyên đổi, đáp úng yêu cầu kỹ thuật, chất lượng vệ sinh và BVMT theo quy định; 100% trạm trung chuyển đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định hiện hành và quy hoạch xử lý chất thải rắn thành phố. Đến năm 2025, tỉ lệ xử lý rác thải sinh hoạt bằng công nghệ mới hiện đại (đốt phát điện) và tái chế đạt ít nhất 80% (hướng tới 2030 đạt100%).

    Để triển khai thực hiện Kế hoạch hiệu quả, UBND TP. Hồ Chí Minh xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, chú trọng việc triển khai và phát triển phần mềm quản lý trực tuyến để tiếp nhận và xử lý ý kiến, phản ánh của người dân về tình trạng xả rác ra đường, kênh rạch, các điểm gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời, tăng cường công tác xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực môi trường. Triển khai việc sử dụng hình ảnh trích xuất từ camera tại các khu dân cư thực hiện xử lý vi phạm vệ sinh môi trường bằng hình thức gián tiếp từ nhắc nhở trực tiếp, nhắc nhở thông qua to dân phố đến xử lý bằng hình thức phạt tiền thông qua hình ảnh ghi nhận được. Các ngành, đơn vị chức năng thường xuyên rà soát, giải quyết các điểm ô nhiễm do tồn đọng rác thải; duy trì chất lượng vệ sinh tại các khu vực đã cải tạo và không để phát sinh điểm ô nhiễm mới; quy định trách nhiệm của UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện đối với tình trạng phát sinh rác thải bừa bãi trên đường.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây