Việt Nam cam kết giảm khí thải Mê-tan 30% vào năm 2030

Thứ hai - 08/11/2021 08:12
Đây là nhấn mạnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại sự kiện công bố Cam kết giảm phát thải metan toàn cầu trong khuôn khổ Hội nghị COP26.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại sự kiện công bố Cam kết giảm phát thải metan toàn cầu trong khuôn khổ Hội nghị COP26
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại sự kiện công bố Cam kết giảm phát thải metan toàn cầu trong khuôn khổ Hội nghị COP26

Ngầy 2/11, trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc COP26 tổ chức tại Vương quốc Anh, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự và phát biểu tại sự kiện công bố Cam kết giảm phát thải Metan toàn cầu do Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đồng chủ trì.

Có gần 90 quốc gia đã tham gia thỏa thuận cam kết giảm phát thải metan toàn cầu. Theo Liên Hợp Quốc, việc cắt giảm đáng kể lượng khí thải metan trong thập kỷ này có thể tránh được tình trạng Trái đất nóng lên gần 0,3 độ C vào những năm 2040. Còn nếu không cắt giảm, khí metan sẽ cản trở mục tiêu của Thỏa thuận Paris là hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp

Phát biểu tại Sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cảm ơn Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã mời tham dự sự kiện quan trọng này, Thủ tướng Chính phủ đưa ra 02 thông điệp:

Một là, phát thải Mê-tan sinh ra từ sản xuất, khai thác và xử lý rác thải chưa khoa học, không bền vững, thiếu an toàn. Vì vậy đang làm cho trái đất của chúng ta nóng lên. Tôi xin kêu gọi tất cả chúng ta phải đoàn kết, thống nhất và hành động tư duy để chúng ta ngăn chặn, đẩy lùi làm giảm phát thải Mê-tan đang đe dọa cuộc sống của chúng ta. Nhưng đây là vấn đề toàn cầu nên phải có cách tiếp cận toàn cầu và nó ảnh hưởng tới tất cả mọi người dân nên phải có cách tiếp cận toàn dân. Và chúng ta lấy người dân làm trung tâm, làm chủ thể, làm mục tiêu và động lực để chúng ta cắt giảm khí thải Mê-tan.

Hai là, Việt Nam là một nước đã trải qua nhiều năm chiến tranh và chúng tôi là một nước đang phát triển nhưng chúng tôi cam kết rất mạnh mẽ về giảm khí thải Mê-tan 30% vào năm 2030. Vì vậy tôi kêu gọi tất cả các nước giàu, các nước phát triển phải chia sẻ, hỗ trợ và giúp đỡ các nước đang phát triển, các nước nghèo trong đó có chúng tôi về các vấn đề như sau: (i) góp phần hoàn thiện thể chế; (II) đào tạo nguồn nhân lực gắn với đổi mới sáng tạo; (iii) bô trí tài chính xanh phù hợp và hiệu quả; (iv) chia sẻ công nghệ xanh; (v) quản trị quôc gia để góp phần cho các nước tham gia tiến trình cắt giảm Mê tan hiệu quả và góp phần bảo vệ hành tinh của chúng ta xanh bền vững và an toàn hơn.

Cam kết giảm phát thải mê-tan toàn cầu bao gồm 08 cam kết chính, cụ thể như sau:

- Các bên tham gia Cam kết cùng nhau giảm phát thải mê-tan từ các hoạt động của con người trong tất cả các lĩnh vực đến năm 2030 ít nhất 30% so với mức phát thải năm 2020.

- Xây dựng kế hoạch giảm phát thải mê-tan quốc gia nhằm đạt được mục tiêu nêu trên, tập trung vào các tiêu chuẩn về phát thải mê-tan trong các lĩnh vực nông nghiệp, chất thải và năng lượng thông qua đổi mới chính sách, công nghệ và hợp tác với nông dân thực hiện các sáng kiến nông nghiệp thông minh, bền vững.

- Tiến tới áp dụng phương pháp kiểm kê khí nhà kính (đối với khí mê-tan) ở bậc cao nhất theo hướng dẫn của Ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC); yêu cầu xác định, kiểm kê các nguồn, cơ sở phát thải mê-tan lớn nhằm định lượng chính xác nhất có thể đối với phát thải mê-tan toàn quốc; liên tục cải thiện tính chính xác, minh bạch, nhất quán, khả năng so sánh được và tính hoàn chỉnh của kiểm kê quốc gia khí nhà kính báo cáo UNFCCC.

- Cập nhật, công khai minh bạch thông tin về các chính sách và việc thực hiện Cam kết.

- Tham gia và ủng hộ các sáng kiến giảm phát thải mê-tan quốc tế hiện có như Hiệp hội Khí hậu và không khí sạch (CCAC), Sáng kiến mê-tan toàn cầu (Global Methane Initiative) và các hoạt động liên quan của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) nhằm đẩy mạnh các hoạt động giảm phát thải mê-tan trong nước.

- Ủng hộ các hoạt động giảm phát thải mê-tan của các quốc gia cùng cam kết và khuyến khích sự tham gia của các bên liên quan, khu vực tư nhân, tổ chức tài chính, tổ chức phi chính phủ trong giảm phát thải mê-tan toàn cầu.

- Các Bên tham gia Cam kết sẽ rà soát, đánh giá tiến độ thực hiện hằng năm cho đến năm 2030 thông qua cuộc họp cấp Bộ trưởng chuyên trách.

- Kêu gọi các quốc gia tham gia Cam kết giảm phát thải mê-tan toàn cầu.

Nguồn tin: monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây