Ngành TN&MT bứt phá để hoàn thành nhiệm vụ năm 2021

Thứ sáu - 10/12/2021 09:30
Chiều 9/12, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị giao ban công tác quản lý tài nguyên và môi trường tháng 11/2021. Bộ trưởng Trần Hồng Hà, cùng các Thứ trưởng: Nguyễn Thị Phương Hoa; Võ Tuấn Nhân; Trần Quý Kiên; Lê Minh Ngân chủ trì Hội nghị. Hội nghị được tổ chức bằng cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Hội nghị giao ban công tác quản lý tài nguyên và môi trường 11/2021
Hội nghị giao ban công tác quản lý tài nguyên và môi trường 11/2021

Tại Hội nghị, các đại biểu đã đánh giá lại công tác triển khai trong 11 tháng của năm 2021, đồng thời, đề ra những nhiệm vụ, giải pháp cấp bách cho tháng cuối cùng trong năm để phấn đấu thực hiện ở mức cao nhất các chỉ tiêu đặt ra.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, Bộ TN&MT đã lãnh đạo, chỉ đạo bám sát các Chương trình, Nghị quyết, điều hành linh hoạt thích ứng với điều kiện dịch bệnh, yêu cầu đặt ra từ thực tiễn. Theo đó, đến hết tháng 11/2021, Bộ đã hoàn thiện trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành hành 07 Nghị định; 01 Quyết định; 02 Nghị quyết. Đang trình Chính phủ, Thủ xem xét ban hành 06 Nghị định, 01 Quyết định. Bộ trưởng ban hành theo thẩm quyền 21 Thông tư. Căn cứ vào yêu cầu của thực tiễn, Bộ đã đề xuất ban hành các chính sách, biện pháp chỉ đạo trong Nghị quyết của Chính phủ, 02 Nghị quyết chuyên đề để giải quyết các vướng mắc đặt ra trong phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Về công tác kiện toàn tổ chức bộ máy, Bộ đã trình Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp thẩm định Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ; ban hành Thông tư hướng dẫn tổ chức TN&MT trực thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện. Trong công tác cải cách hành chính đã thực hiện kế hoạch cắt giảm, đơn giản hóa từ 10 - 15% thủ tục và chi phí tuân thủ thủ tục hành chính.

Về nhiệm vụ chuyển đổi số, Bộ đã ban hành Chương trình chuyển đổi số của ngành đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Vận hành Hệ thống thông tin báo cáo của ngành (tại địa chỉ: https://bcth.monre.gov.vn); kết nối Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ với 04 biểu mẫu liên quan đến các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội; Cung cấp 86 DVC mức độ 4, đạt tỷ lệ ~ 80,4%; tích hợp cung cấp 40 thủ tục (47 DVCTT mức độ 3, 4 trong đó 22 DVCTT mức độ 4, đạt tỷ lệ ~ 46,8%) trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia. 

Trong công tác thanh tra, kiểm tra, từ nay đến cuối năm, tập trung thanh tra, kiểm tra công tác đấu giá khoáng sản, việc thực hiện giao khu vực biển; xây dựng  kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2022, trình lãnh đạo Bộ cho ý kiến.

Công tác khoa học, công nghệ, tập trung gắn với các trọng tâm ưu tiên của Ngành; công tác sửa đổi, bổ sung Luật Tài nguyên nước, Luật Khoáng sản.

Năm 2021, mặc dù chịu sự tác động của đại dịch Covid-19, nhưng các hoạt động hợp tác, hội nhập quốc tế tiếp tục được mở rộng; tổ chức thành công nhiều sự kiện hợp tác quốc tế về tài nguyên, môi trường và khí hậu. Nhiều văn kiện hợp tác, sáng kiến toàn cầu quan trọng đã được Bộ tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ qua đó góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trong các khuôn khổ hợp tác về tài nguyên và môi trường.

Toàn cảnh Hội nghị 

Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao sự linh hoạt, kịp thời trong chỉ đạo, điều hành, bám sát thực tiễn; Hoàn thành các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, Chương trình công tác, Chương trình xây dựng văn bản pháp luật. “Bộ Tài nguyên và Môi trường là một trong số các Bộ, ngành Văn phòng Chính phủ báo cáo không nợ đọng dự án nhiệm vụ” – Bộ trưởng cho hay.

Bộ trưởng cũng cho biết thêm, chỉ số cải cách hành chính tăng (02 bậc) vào top 5 của các Bộ, ngành; chỉ số sẵn sàng cho ứng dụng công nghệ thông tin tăng 05 bậc. Bộ cũng đã có nhiều đề xuất về các chủ trương, chính sách, giải pháp kịp thời để giải quyết tháo gỡ các vướng mắc về tài nguyên, môi trường liên quan tới quy hoạch sử dụng đất, đẩy nhanh tiến độ thẩm định chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa; vấn đề lấn biển, giao khu vực biển; vật liệu cho các dự án hạ tầng, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm đối với các thủ tục về môi trường.

Ngoài ra, Bộ đã đề xuất với Ban Bí thư, Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trương giải pháp lớn về khí tượng thủy văn; đặc biệt là đã tạo được tiếng vang lớn thể hiện trách nhiệm trong việc giải quyết những thách thức nghiêm trọng của toàn cầu, đồng thời cũng chính là giúp Việt Nam vượt qua thách thức nghiêm trọng do biến đổi khí hậu hiện nay.... Bên cạnh đó, Bộ cũng đã hoàn thành sớm một số nhiệm vụ quy hoạch quan trọng như quy hoạch đất đai, tài nguyên nước, mặc dù nguồn lực cho triển khai còn nhiều khó khăn.

Từ những kết quả trên, thống nhất ý kiến của các Thứ trưởng, Bộ trưởng Trần Hồng Hà chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Bộ nỗ lực, quyết tâm hơn nữa để hoàn thành tốt các công việc được giao, đồng thời sẵn sàng triển khai công việc trong năm 2022. Trong đó chú trọng các nhiệm vụ về xây dựng chính sách pháp luật, công tác thanh tra, kiểm tra; đưa ra các giải pháp, mục tiêu, nêu gương trách nhiệm, để vừa hoàn thành được nhiệm vụ công việc vừa phát huy hết được trí tuệ, sức mạnh đoàn kết, những kinh nghiệm trong công việc của mỗi cán bộ.

Tác giả: Khương Trung

Nguồn tin: monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây