Bộ Tài nguyên Môi trường dự kiến tái cấu trúc ba Tổng cục

Thứ ba - 09/11/2021 09:03
Chiều 8/11, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà nói Bộ dự kiến tái cấu trúc các tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam; Môi trường; Biển và Hải đảo Việt Nam.
Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà. Ảnh: Hoàng Phong
Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà. Ảnh: Hoàng Phong

Trong số 5 tổng cục hiện có, Bộ Tài nguyên Môi trường dự kiến tái cấu trúc ba đơn vị, giữ nguyên hai đơn vị. Hai tổng cục sẽ được giữ lại là Khí tượng Thuỷ văn và Quản lý đất đai,

Theo ông Hà, việc tái cấu trúc các tổng cục là chính sách chung, trước đây Bộ Công an từng thực hiện. Kế hoạch của Bộ Tài nguyên Môi trường đề ra căn cứ theo tiêu chí đã được ban hành. Theo đó, nếu đơn vị có hệ thống tổ chức theo ngành dọc, không phân cấp cho địa phương, thông suốt từ trung ương xuống địa phương thì đủ điều kiện của một Tổng cục.

Còn đơn vị nào đã phân cấp nhiều việc cho địa phương sẽ không đủ điều kiện duy trì mô hình Tổng cục, có thể được xem xét chuyển thành Cục. Ông Hà cho rằng mỗi hình thức tổ chức đều có điểm mạnh riêng, nhưng xu thế hiện nay là giảm đầu mối, tầng nấc. "Khi sắp xếp lại Tổng cục, cán bộ công chức, viên chức và người lao động ít nhiều sẽ có tâm tư, nhưng đó là sự thay đổi chứ không phải nâng cấp lên hay hạ cấp xuống", ông Hà nói.

Ông Hà thông tin thêm, mỗi Tổng cục hiện nay có nhiều lĩnh vực quản lý; trong một Tổng cục có nhiều Cục và nhiều Vụ. Khi sắp xếp lại, mỗi việc chỉ một đơn vị phụ trách và Cục sẽ trực thuộc Bộ, chỉ có một cấp, "giải quyết được khâu tầng nấc hành chính".

Với hai đơn vị giữ nguyên, Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường cho hay, tổng cục Khí tượng Thuỷ văn có hệ thống xuyên suốt từ trung ương xuống địa phương, là một ngành dọc, không có ở địa phương. Còn Tổng cục Quản lý đất đai cũng cần phải thống nhất quản lý. "Sắp tới khi sửa Luật Đất đai sẽ xem xét mức độ phân cấp giữa trung ương với địa phương cho hợp lý để quản lý hiệu quả loại tài nguyên đặc biệt này", ông Hà nói.

Chiều 5/11, trả lời báo giới về quá trình thực hiện Đề án cơ cấu tổ chức Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026, ông Vũ Hải Nam, Vụ trưởng Tổ chức - Biên chế (Bộ Nội vụ) cho biết, tới đây Thủ tướng sẽ thành lập Ban chỉ đạo để chỉ đạo việc sắp xếp bộ máy bên trong các bộ ngành.

Vụ đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ Nội vụ chuẩn bị nội dung báo cáo Ban chỉ đạo, trong đó đưa ra nguyên tắc sắp xếp. Tất cả bộ, cơ quan ngang bộ sẽ phải rà soát chức năng, nhiệm vụ và xây dựng phương án tổ chức, sắp xếp đáp ứng đầy đủ tiêu chí.

Tác giả: Hoàng Thùy - Viết Tuân

Nguồn tin: vnexpress.net

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây