Bà Rịa-Vũng Tàu chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ nước sông Dinh nổi bọt trắng

Thứ hai - 21/11/2022 00:08
Đầu tháng 11, tình trạng bọt trắng xóa nổi bất thường trên một đoạn sông Dinh (Tp.Bà Rịa), kèm mùi hôi thối khiến người dân bất an, phản ánh đến cơ quan chức năng.
Bà Rịa-Vũng Tàu chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ nước sông Dinh nổi bọt trắng

Ngày 19/11, tin từ UBND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu cho biết, ông Nguyễn Công Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh này vừa ký văn bản chỉ đạo các Sở, ngành liên quan xác định nguyên nhân, xử lý dứt điểm hiện tượng nước sông Dinh có nhiều bọt trắng, mùi bất thường.

Theo đó, UBND tỉnh này đề nghị UBND thị xã Phú Mỹ khẩn trương thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, xử lý dứt điểm các cơ sở hoạt động không phép, trái phép trên địa bàn xã Tóc Tiên và Châu Pha.

Đặc biệt đối với các cơ sở tập kết, rửa phế liệu dọc suối Giao Kèo để xử lý nghiêm theo quy định, không để tồn tại các thiết bị, dụng cụ phục vụ cho hoạt động rửa phế liệu.

Bà Rịa-Vũng Tàu chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ nước sông Dinh nổi bọt trắng

Bọt trắng xóa nổi theo từng đám trên sông Dinh, đoạn cửa ngăn cầu Đỏ vào ngày 2/11 vừa qua.

UBND Tp.Bà Rịa và huyện Châu Đức khảo sát, xác định các nguồn xả thải đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ đang hoạt động dọc theo hai bên bờ sông Dinh để có giải pháp quản lý, xử lý theo quy định.

Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng cảnh sát môi trường tăng cường các biện pháp chuyên ngành để kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi xả thải trộm vào ban đêm đối với các cơ sở, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đang hoạt động và các đối tượng đổ xả chất thải lén hai bên dọc bờ sông Dinh, suối Giao Kèo.

Sở Tài nguyên và Môi trường có nhiệm vụ phối hợp rà soát, xác định các nguồn thải dọc sông Dinh, suối Giao Kèo. Giám sát và yêu cầu các nhà máy xử lý chất thải trong khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên gắn camera giám sát điểm thoát nước mưa, điểm đấu nối nước thải và truyền hình ảnh về cơ quan liên quan để giám sát.

Trước đó, vào ngày 2/11, tại khu vực cửa ngăn cầu Đỏ sông Dinh, đoạn giáp ranh xã Tân Hưng và phường Phước Hưng, Tp.Bà Rịa xuất hiện hiện tượng bọt trắng xóa nổi theo từng đám, chảy theo dòng nước kéo dài 1km, từ cửa ngăn cầu Đỏ về hướng Nhà máy nước Sông Dinh, Tp.Bà Rịa.

Theo một số người dân sống hai bên dòng sông này, đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện hiện tượng này, cứ 3-4 ngày lại ghi nhận hiện tượng trên kèm mùi hôi nghi của hóa chất.

Bà Rịa-Vũng Tàu chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ nước sông Dinh nổi bọt trắng

Chi Cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) lấy mẫu kiểm tra.

Sáng cùng ngày, sau khi nhận được phản ánh của người dân, Chi Cục Bảo vệ môi trường, thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đến khu vực trên để ghi nhận, kiểm tra và lấy mẫu kiểm nghiệm.

Qua điểm kiểm tra ở phía thượng nguồn, đoàn chức năng ghi nhận có một nhà xưởng rửa phế liệu, nằm sát suối Giao Kèo.

Tại nhà xưởng này có 1 xe tải, 1 máy rửa phế liệu, đống bao bì phế liệu, một số can nhựa, đặc biệt là có 1 hồ lót bạt để chứa nước rửa phế liệu, có gắn các ống nhựa trên mép hồ.

Tại thời điểm kiểm tra không có hoạt động rửa phế liệu, nhưng các thiết bị, công cụ phục vụ cho hoạt động rửa phế liệu vẫn còn tồn tại, có dấu hiệu vẫn hoạt động. Trong hồ lót bạt có chứa nước màu nâu, nền nhà nơi đặt máy rửa phế liệu còn ướt, có dấu hiệu mới rửa.

Nguồn tin: tainguyenvamoitruong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây