Nhà khoa học VinFuture: Nếu không hành động nhanh, nhiệt độ trái đất sẽ tăng cao

Nhà khoa học VinFuture: Nếu không hành động nhanh, nhiệt độ trái đất sẽ tăng cao

 •   02/04/2024 22:10:00
 •   Đã xem: 49

Biến đổi khí hậu hiện tại cũng giống như khi tàu Titanic gặp phải tảng băng lớn, bạn chỉ thấy được tình hình khẩn cấp khi không còn đủ thời gian điều chỉnh hướng đi an toàn. Giải thưởng VinFuture giống như “ngọn hải đăng” trong bối cảnh này.

Cập nhật cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia

Cập nhật cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia

 •   29/03/2024 08:04:00
 •   Đã xem: 83

Quy định về thành lập, cập nhật cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia đã được Luật Đo đạc và Bản đồ 2018 quy định cụ thể tại các Điều 10, Điều 15, Điều 16. Theo đó, cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia, bản đồ địa hình quốc gia phải được cập nhật đầy đủ, chính xác theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, đáp ứng kịp thời yêu cầu quản lý nhà nước của các bộ, ngành, địa phương; phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, phòng chống thiên tai.

Ứng dụng công nghệ 3S trong nghiên cứu môi trường và dự báo thiên tai

 •   24/03/2024 22:32:00
 •   Đã xem: 93

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ vũ trụ, công nghệ thông tin và các công nghệ kỹ thuật khác. Công nghệ định vị toàn cầu (Global Possition System - GPS), Công nghệ viễn thám (Remote Sensing - RS), Công nghệ hệ thông tin địa lý (Geographycal Information System - GIS) đã và đang được nghiên cứu ứng dụng vào hầu hết các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, các ngành kinh tế quốc dân và các hoạt động xã hội. Đặc biệt, các công nghệ này được kết hợp ứng dụng rất có hiệu quả trong lĩnh vực điều tra, khảo sát, quy hoạch, quản lý tài nguyên thiên nhiên và môi trường. 

Đánh giá các phương pháp phân tách vi nhựa trong nước mặt, áp dụng cho sông Nhuệ, sông Đáy

 •   18/03/2024 02:21:00
 •   Đã xem: 111
Vấn đề vi nhựa đã được các nhà khoa học đặt ra từ những năm 70s của thế kỷ trước, tuy nhiên, đa phần các nghiên cứu hiện nay chỉ tập trung vào phân tích vi nhựa trên biển, các phương pháp phân tách cho thủy vực trên bờ chưa được chú trọng. Trong nghiên cứu này, 4 nhóm phương pháp phân tách và loại bỏ chất hữu cơ cho vi nhựa đã được xem xét.
Việt Nam sẽ quan trắc tự động thuỷ ngân trong không khí

Việt Nam sẽ quan trắc tự động thuỷ ngân trong không khí

 •   11/03/2024 00:37:00
 •   Đã xem: 120
Dự kiến từ nay đến năm 2030, Việt Nam sẽ mở rộng và hoàn thiện mạng lưới quan trắc chất lượng không khí, trong đó thí điểm bước đầu thiết lập mạng lưới quan trắc thủy ngân tự động trong không khí.
Xúc tiến nhiều dự án giảm phát thải

Xúc tiến nhiều dự án giảm phát thải

 •   04/03/2024 21:22:00
 •   Đã xem: 113
Tỉnh Quảng Nam đang xúc tiến định lượng và phát triển tín chỉ carbon từ các hệ sinh thái. Trong khi đó, TP. Hồ Chí Minh dự kiến sẽ đầu tư khoảng 6 nghìn tỷ đồng đề triển khai sự án đô thị carbon thấp.
Bộ TNMT công bố danh sách 24 đơn vị tái chế

Bộ TNMT công bố danh sách 24 đơn vị tái chế

 •   22/02/2024 03:30:00
 •   Đã xem: 213
Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Thông báo công bố danh sách đợt đầu các đơn vị tái chế sản phẩm, bao bì đợt đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về năng lực, công suất, bảo vệ môi trường…Đối với tái chế bao bì, có 21 đơn vị đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về năng lực, công suất, bảo vệ môi trường. 7 đơn vị đủ năng lực tái chế ắc quy, pin; 3 đơn vị đủ năng lực tái chế dầu nhớt; 4 đơn vị đủ năng lực tái chế sản phẩm điện, điện tử.

Khảo sát tình trạng nguồn nước thải tại Công ty Giấy Tissue sông Đuống

 •   15/02/2024 22:48:00
 •   Đã xem: 161
Trong những năm gần đây, giải pháp cho vấn đề ô nhiễm nước thải tại các khu công nghiệp luôn là một mối quan tâm hàng đầu và nước thải ngành sản xuất giấy được coi là một loại nước thải tiêu tốn lượng lớn nước sạch cho công đoạn tẩy trắng đồng thời tạo ra khá nhiều chất thải rắn trở lại vào nguồn nước thải. Vì vậy, việc xử lý được nước thải trong quá trình sản xuất giấy, bột giấy thực sự rất quan trọng.
Giải pháp bảo vệ môi trường tại các nhà máy nhiệt điện than

Giải pháp bảo vệ môi trường tại các nhà máy nhiệt điện than

 •   21/01/2024 22:56:00
 •   Đã xem: 226
Theo số liệu từ Bộ Công thương, hiện cả nước có 33 nhà máy nhiệt điện than đang vận hành. Nhà máy có thời gian vận hành lâu nhất là Nhà máy nhiệt điện Ninh Bình công suất 100 MW (vận hành được 47 năm); nhà máy mới nhất đưa vào vận hành từ quý III/2023 là Vân Phong 1 công suất 1.432 MW.
Mô hình “Tái tạo, tái sử dụng” pin và các loại bình ắc quy

Mô hình “Tái tạo, tái sử dụng” pin và các loại bình ắc quy

 •   07/01/2024 21:33:00
 •   Đã xem: 295
Với phương châm “Chung tay bảo vệ môi trường”, Công ty TNHH MTV Thanh Tùng 2, Xã Vĩnh Tân, Huyện Vĩnh Cửu, Tỉnh Đồng Nai (Công ty Thanh Tùng 2) đã triển khai thành ứng dụng công nhiều hoạt động giải pháp “biến rác thải thành tài nguyên” bằng việc cho ra đời hàng loạt sản phẩm thân thiện với môi trường. Hành trình đó vẫn tiếp tục với công nghệ bắn xung điện làm mới ắc quy.
Ô nhiễm vi nhựa trong không khí: Hiện trạng và một số đề xuất giải pháp

Ô nhiễm vi nhựa trong không khí: Hiện trạng và một số đề xuất giải pháp

 •   23/12/2023 21:07:00
 •   Đã xem: 530
Mục đích của nghiên cứu nhằm cung cấp các thông tin tổng quan về ô nhiễm vi nhựa trong môi trường không khí và các rủi ro sức khỏe. Các phương pháp được sử dụng bao gồm tổng hợp, phân tích, đánh giá tổng quan tài liệu từ những nghiên cứu mới nhất dựa trên các cơ sở dữ liệu quốc tế Web of Science và Scopus. Kết quả cho thấy ô nhiễm vi nhựa trong không khí là vấn đề quan trọng đang diễn ra trên quy mô toàn cầu. Nhựa có thể tồn tại dưới dạng hạt kích thước nhỏ (< 5 mm) trong không khí và phân tán đến các khu vực xa xôi thông qua gió và quá trình khí quyển khác.
Nghiên cứu công nghệ tận dụng rác như tài nguyên

Nghiên cứu công nghệ tận dụng rác như tài nguyên

 •   09/12/2023 23:02:00
 •   Đã xem: 291

Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Trần Hồng Thái cho biết các hướng nghiên cứu và chuyển giao công nghệ cần giải quyết bài toán môi trường và tận dụng rác như nguồn tài nguyên, tại hội thảo "Công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt - thực trạng và giải pháp" tổ chức tại Bến Tre, sáng 9/12. Hội thảo nhằm khái quát bức tranh về thực trạng rác thải tại Đồng bằng sông Cửu Long cũng như giới thiệu các giải pháp công nghệ xử lý rác đang áp dụng trong và ngoài nước từ các chuyên gia, nhà khoa học và doanh nghiệp.

Xe máy là nguồn gây ô nhiễm không khí lớn tại Hà Nội

Xe máy là nguồn gây ô nhiễm không khí lớn tại Hà Nội

 •   30/11/2023 22:38:00
 •   Đã xem: 227
Giao thông vận tải (GTVT) là động lực cho sự phát triển thịnh vượng của TP Hà Nội, bên cạnh đó cũng tạo ra các thách thức, đặc biệt là ô nhiễm không khí. Trong GTVT đường bộ, xe mô tô, xe gắn máy có số lượng lớn nhất, tương ứng với việc phát thải mạnh các chất gây ô nhiễm không khí.
KCN Nam Cầu Kiền: Định hướng phát triển theo mô hình kinh tế tuần hoàn

KCN Nam Cầu Kiền: Định hướng phát triển theo mô hình kinh tế tuần hoàn

 •   19/11/2023 22:13:00
 •   Đã xem: 301
Ngành công nghiệp là một trong những ngành quan trọng của nền kinh tế, với nhu cầu ngày càng tăng. Tại Việt Nam, Ban quản lý khu công nghiệp (KCN) có quy định ngày càng cao về tiêu chuẩn bảo vệ môi trường. Do đó, các doanh nghiệp đã và đang đổi mới công nghệ nhằm giảm ô nhiễm môi trường và tăng giá trị sản xuất, hướng tới phát triển bền vững. Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2023, Tạp chí Môi trường có cuộc trao đổi với TS. Phạm Hồng Điệp - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Shinec (Chủ đầu tư KCN Nam Cầu Kiền) về trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR), việc thực hiện kinh tế tuần hoàn và lộ trình giảm phát thải khí nhà kính giúp doanh nghiệp phát triển bền vững và tạo dựng hình ảnh thân thiện hơn với khách hàng.
Nghiên cứu tính toán phát thải khí thải và đề xuất giải pháp giảm thiểu cho nguồn diện tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Nghiên cứu tính toán phát thải khí thải và đề xuất giải pháp giảm thiểu cho nguồn diện tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

 •   08/11/2023 20:11:00
 •   Đã xem: 590
Nghiên cứu này nhằm mục tiêu đánh giá các nguồn ô nhiễm không khí (ÔNKK), xác định hiện trạng khu vực phân bố tải lượng khí thải từ các nguồn hộ gia đình, nhà hàng, quán ăn và mỏ đá xây dựng-puzolan. Từ đó, đưa ra các đề xuất và giải pháp phù hợp nhằm giảm thiểu ÔNKK. Để thực hiện nghiên cứu, công cụ kiểm kê bằng hệ số phát thải và công cụ GIS để thiết lập bản đồ được sử dụng. 
Ứng dụng công nghệ GIS chuẩn hóa dữ liệu tài nguyên môi trường phục vụ công tác xây dựng cơ sở dữ liệu quy hoạch tỉnh tại Thành phố Cần Thơ

Ứng dụng công nghệ GIS chuẩn hóa dữ liệu tài nguyên môi trường phục vụ công tác xây dựng cơ sở dữ liệu quy hoạch tỉnh tại Thành phố Cần Thơ

 •   18/10/2023 21:03:00
 •   Đã xem: 456
Nghiên cứu đã xây dựng quy trình 7 bước chuẩn hóa cơ sở dữ liệu tài nguyên và môi trường tại TP. Cần Thơ, sử dụng phần mềm ArcGIS. Kết quả nghiên cứu đã chuẩn hóa được 27 lớp dữ của hợp phần ngành TN&MT, đảm bảo yêu cầu của cơ sở dữ liệu quy hoạch tỉnh Cần Thơ.

Hợp tác toàn diện tạo đòn bẩy cho Dự án Nhà máy xử lý tro xỉ nhiệt điện Vĩnh Tân

 •   12/10/2023 00:40:00
 •   Đã xem: 371
Ngày 11/10, tại TP. Chí Linh, tỉnh Hài Dương, Công ty Cổ phần Sông Đà Cao Cường cùng với Ngân hàng thương mại CP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Bắc Hải Dương tổ chức lễ Ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện và hợp đồng tín dụng giai đoạn 1 Dự án Nhà máy xử lý tro xỉ tại Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân (Bình Thuận).
Các vùng đất ngập nước ở Việt Nam

Các vùng đất ngập nước ở Việt Nam

 •   01/10/2023 21:32:00
 •   Đã xem: 637
Với khoảng hơn 25 vùng đất ngập nước (ĐNN) có thể đáp ứng tiêu chí vùng ĐNN có tầm quan trọng quốc tế theo Công ước Ramsar, Việt Nam đã được phê chuẩn trở thành thành viên thứ 50 của Công ước Ramsar từ năm 1989 và là nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á tham gia Công ước.
[Infographic] - Nguồn phát thải khí nhà kính tại TP.HCM

[Infographic] - Nguồn phát thải khí nhà kính tại TP.HCM

 •   20/09/2023 22:16:00
 •   Đã xem: 437

TP.HCM phát thải gần 60 triệu tấn CO2 mỗi năm, đâu là nguồn phát thải khí nhà kính nhiều nhất của thành phố? Bất ngờ với nhiều người vì lượng phát thải từ các trung tâm thương mại không nhỏ.


Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây