Xây dựng bộ quy chuẩn kỹ thuật mới về môi trường

Thứ tư - 25/08/2021 06:22
Để thực hiện Luật Bảo vệ môi trường 2020, Bộ TN&MT đưa ra kế hoạch từ nay đến 2022 sẽ hoàn thành 31 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường (QCVN). Trong đó có 25 QCVN thay thế cho 48 QCVN hiện hành và xây dựng mới 6 QCVN đã được quy định trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.

Đến tháng 8/2021, Tổng cục Môi trường cho biết, đến nay, Tổng cục đã xây dựng được 15 dự thảo QCVN của Việt Nam, bao gồm: 5 QCVN về chất lượng môi trường, 4 QCVN về chất thải và 6 QCVN về phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất.

Điểm nổi bật khi xây dựng các dự thảo QCVN này là các nhóm soạn thảo đã dựa vào kinh nghiệm, thông số trong Quy chuẩn của các nước tiên tiến như Hàn Quốc, đồng thời so sánh với các nước có cùng trình độ phát triển như Việt Nam để đưa ra các ngưỡng quy định phù hợp, đảm bảo tính thực tiễn, khoa học.

Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ TN&MT) cho biết, hiện 6 Quy chuẩn phế liệu đã đủ điều kiện ban hành. Đối với 5 QCVN về chất lượng môi trường, các đơn vị thuộc Bộ đang hoàn thiện hồ sơ để gửi Bộ Khoa học và công nghệ thẩm định và có thể ban hành được vào tháng 10. Với 4 QCVN về chất thải, Vụ Khoa học và Công nghệ đề nghị Tổng cục Môi trường khẩn trương tổng hợp các ý kiến góp ý, gửi Vụ Khoa học và Công nghệ thẩm tra để kịp ban hành trong năm 2021.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây