TP.HCM: Nhiều kết quả bước đầu trong xử lý ô nhiễm tiếng ồn

Thứ hai - 05/07/2021 10:17
UBND TP.HCM vừa có báo cáo sơ kết giai đoạn 1 và nhiệm vụ giai đoạn 2 về công tác tuyên truyền, xử lý các hành vi vi phạm về tiếng ồn trên địa bàn thành phố. Theo đó, tình trạng ô nhiễm tiếng ồn, đặc biệt là tiếng ồn do người dân hát karaoke tại khu dân cư đã được tăng cường xử lý.
Tình trạng hát karaoke tại các quán nhậu ven đường sẽ được TP.HCM mạnh tay xử lý. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)
Tình trạng hát karaoke tại các quán nhậu ven đường sẽ được TP.HCM mạnh tay xử lý. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

Theo UBND TP.HCM, trong giai đoạn 1, từ ngày 20/3/2021 đến 20/5/2021, các Sở, ngành, UBND TP. Thủ Đức, quận, huyện, với sự hỗ trợ chặt chẽ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM đã tập trung triển khai đồng bộ đợt cao điểm truyền thông “Vấn nạn tiếng ồn và hành động của chúng ta” trên toàn địa bàn thành phố. Các hoạt động truyền thông được triển khai thường xuyên, rộng khắp trên toàn địa bàn thành phố với nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với các nhóm đối tượng khác nhau.

Đến nay, 100% UBND cấp huyện đã tổ chức tiếp nhận kịp thời các phản ánh về tiếng ồn thông qua ứng dụng trực tuyến, các kênh thông tin trực tuyến, các đường dây nóng của quận huyện, phường xã, khu phố,...; 100% Ban Công tác Mặt trận thực hiện tuyên truyền, phát thông báo về việc chấp hành các quy định của pháp luật về tiếng ồn đến các khu phố, tổ dân phố, mỗi người dân, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn;… Song song với công tác tuyên truyền, vận động, nhắc nhở, yêu cầu cam kết, các nội dung về hạn chế tiếng ồn cũng được đưa vào quy ước khu dân cư. Một số cơ sở kinh doanh, hộ gia đình qua quá trình tuyên truyền đã có nhiều chuyển biến tích cực, tuân thủ và ký cam kết chấp hành các quy định về tiếng ồn.

Đặc biệt, TP.HCM đã tổ chức nhiều kênh tiếp nhận, xử lý các thông tin phản ánh về tiếng ồn cho người dân. Tính từ ngày 10/3/2021 đến hết ngày 20/5/2021, Cổng thông tin 1022 do Sở Thông tin và Truyền thông vận hành đã tiếp nhận 2.835 tin, đường dây nóng của Sở TN&MT tiếp nhận 19 trường hợp, các kênh của quận, huyện và TP. Thủ Đức nhận về 2.229 tin phản ánh vi phạm tiếng ồn từ người dân.

Trên cơ sở đó, UBND các quận, huyện, TP. Thủ Đức cùng Công an thành phố đã tổ chức rà soát, kiểm tra các cơ sở, cá nhân có hành vi gây ồn, phát hiện 1.458 trường hợp vi phạm. Mặt khác, Đoàn kiểm tra liên ngành văn hoá - xã hội thành phố cũng thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra, kết hợp tuyên truyền vận động những cơ sở, cá nhân, khu vực có nguy cơ vi phạm. Cùng với đó, các Sở, ngành theo chức năng, nhiệm vụ đã rà soát, nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện các quy định pháp luật về xử lý các hành vi vi phạm tiếng ồn.

Bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM nhận định, tình trạng gây tiếng ồn trên địa bàn thành phố được chia thành 4 nhóm đối tượng, gồm: nhóm thứ nhất từ hoạt động dịch vụ karaoke, các điểm vui chơi, dịch vụ có quy mô lớn như quán bar, vũ trường, beer clup; nhóm thứ hai từ quán nhậu vỉa hè mở nhạc, hát loa di động công suất lớn; nhóm thứ ba từ hộ gia đình có trang bị dàn âm thanh, loa, karaoke, máy phát nhạc, tiệc cưới, lễ tang, sinh nhật…; cuối cùng là từ các loại hình buôn bán có sử dụng loa phát thanh quảng cáo, địa điểm sinh hoạt công cộng…

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết: Trong thời gian tới, TP.HCM đặt trọng tâm công tác kiểm tra, giám sát xử lý nghiêm và quyết liệt các hành vi vi phạm tiếng ồn của giai đoạn 2, tập trung kiểm tra cao điểm từ ngày 30/6/2021. Cụ thể, UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện kiện toàn các đoàn kiểm tra liên ngành văn hóa - xã hội của địa phương, xây dựng kế hoạch kiểm tra định kỳ và đột xuất, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về tiếng ồn. Công an TP.HCM tiếp tục chỉ đạo các lực lượng, nhất là ở cơ sở thường xuyên kiểm tra, giám sát và xử lý các hoạt động làm phát sinh tiếng ồn trong khu dân cư; chủ động bám sát cơ sở, phối hợp với chính quyền địa phương trong thực hiện các biện pháp phòng, chống và xử lý các hành vi vi phạm về tiếng ồn, trong đó có các nguồn gây ồn khác như chạy xe nẹt pô gây ồn, tiếng ồn của ô tô, mô tô phân khối lớn.

UBND TP.HCM cũng đề nghị các Sở, ngành tiếp tục nghiên cứu, tham mưu UBND thành phố nội dung góp ý các dự thảo sửa đổi, bổ sung các Luật, Nghị định có liên quan; đề xuất các giải pháp phòng, chống và xử lý các hành vi vi phạm về tiếng ồn theo hướng hoàn thiện, tăng cường hiệu quả thi hành pháp luật về xử phạt.

TP.HCM sẽ tổ chức đợt cao điểm thực hiện kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm sẽ bắt đầu từ sau ngày 30/6/2021. Theo đó, mức xử phạt thấp nhất là 100.000 và cao nhất là 160 triệu đồng (tùy trường hợp). Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an TP.HCM được giao mở hồ sơ chuyên đề về xử lý ô nhiễm tiếng ồn trên địa bàn thành phố. Đồng thời chủ động theo dõi, tổng hợp 6 tháng, 1 năm, sau đó có báo cáo về UBND TP.HCM chuyên đề này.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây