Sương mù bao phủ cao ốc, không khí TP.HCM "chìm" trong ô nhiễm

Thứ hai - 24/10/2022 04:24

Theo AirVisual, chỉ số ô nhiễm không khí (AQI) tại TP.HCM vào 8h hôm nay (24/10) ở ngưỡng không lành mạnh, trên 160 đơn vị.

Sáng sớm 24/10, nhiều tòa nhà cao tầng tại TP.HCM bị khuất sau lớp sương mờ. Người dân thành phố đón ngày mới với nhiệt độ thấp nhất 25 độ C, bầu trời nhiều mây, chỉ số UV rất cao, mức 3-9.

Sương mù bao phủ cao ốc, không khí TP.HCM 'chìm' trong ô nhiễm - Ảnh 1
Chất lượng không khí nhiều khu vực tại TP.HCM ở mức xấu. (Ảnh: IQAir)

Theo AirVisual, chỉ số ô nhiễm không khí (AQI) tại TP.HCM vào 8h ở ngưỡng không lành mạnh, trên 160 đơn vị. Chỉ số đo được ở khu vực Thảo Điền là 178, phường Tăng Nhơn Phú (TP.Thủ Đức và đường Lê Văn Duyệt (quận Bình Thạnh) là 172; Tân Phong (quận 7) là 165...

Chuyên gia thời tiết Lê Thị Xuân Lan, nguyên Phó phòng Dự báo Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, sau mưa từ đêm qua đến sáng nay, TP.HCM có độ ẩm cao, đêm lạnh, gió nhẹ và bụi chứa chất bẩn lơ lửng trong không khí ở tầng thấp. Bên cạnh đó, gió hoạt động yếu cũng khiến những hạt hơi nước duy trì và tạo nên sương mờ sáng nay.

Theo chuyên gia, sương mù biểu hiện không khí đang ô nhiễm. Tuy vậy, sương mù dày đặc không có nghĩa là mức độ ô nhiễm tăng đột ngột mà do nhiều điều kiện kết hợp. Người dân phải che chắn kỹ khi ra đường để đảm bảo sức khỏe.

Về thời tiết, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ dự báo, áp cao lạnh lục địa có cường độ suy yếu dần tuy nhiên đêm nay và ngày mai sẽ được tăng cường lệch Đông. Rãnh áp thấp có trục khoảng 6 - 8 độ vĩ Bắc tiếp tục duy trì có xu hướng dịch chậm lên phía Bắc. Gió Đông Bắc có cường độ yếu đến trung bình trên các vùng biển ngoài khơi Nam bộ.

Dự báo thời tiết Nam bộ mây thay đổi, ngày nắng. Tuy nhiên trời nắng không kéo dài mà vào đầu giờ chiều, khoảng sau 13 giờ mây đối lưu phát triển gây mưa rào trên diện rải rác, nhưng lượng mưa vừa, mưa to sẽ có xu hướng giảm, có nơi mưa vừa và giông, cục bộ có mưa to. Trong cơn giông cần đề phòng sét, gió giật mạnh.

Mưa lớn đề phòng nước không thoát kịp kết hợp với triều cường, khu vực trũng thấp, ven sông TP.HCM có thể bị ngập nước ảnh hưởng đến các hoạt động giao thông.

Mỗi năm toàn cầu có tới 7 triệu ca tử vong vì ô nhiễm không khí

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đã có 7 triệu ca tử vong sớm do phơi nhiễm với ô nhiễm không khí trên toàn cầu mỗi năm. Trong đó, bụi PM2.5 là chất ô nhiễm không khí có tác động nguy hại tới sức khỏe cộng đồng đã được chỉ ra trong rất nhiều nghiên cứu. Theo ước tính của Viện Nghiên cứu Ảnh hưởng Sức khỏe, cứ 10 người thì có 9 người hít thở không khí có nồng độ bụi PM 2.5 cao hơn 10 µg/m3 (mức khuyến cáo năm 2004 và mức lộ trình II theo khuyến cáo năm 2021 của WHO).

Trong những năm qua, tình trạng ô nhiễm không khí do bụi PM2.5 tại nhiều tỉnh, thành phố ở Việt Nam đều vượt giới hạn cho phép của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh (QCVN 05:2013/BTNMT) và có xu hướng tăng.

Thống kê 5 năm gần đây cho thấy, bụi PM2.5 tại tất cả các trạm quan trắc không khí tự động của thành phố Hà Nội đều vượt trị số cho phép của Bộ Tài nguyên và Môi trường từ 1,1 - 2,2 lần. Cùng với Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh là một trong 2 địa phương có chất lượng không khí kém nhất nước. Ô nhiễm không khí là nguyên nhân chính gây ra ra tử vong cho hơn 1.300 người ở thành phố Hồ Chí Minh mỗi năm. Theo giá trị theo hướng dẫn về chất lượng không khí hàng năm của WHO, nồng độ PM2.5 trung bình tại Việt Nam năm 2021 cao gấp 4,9 lần.  Xếp hạng 36 trên toàn cầu về ô nhiễm không khí.

Nguồn tin: kinhtemoitruong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây