Ngày Lạnh Thế giới 26/6: Hiểu đúng về lĩnh vực làm lạnh để bảo vệ Trái đất

Chủ nhật - 26/06/2022 21:40
Ngày Lạnh Thế giới năm nay có chủ đề là #CoolingMatters (Tạm dịch là: Các vấn đề làm lạnh), nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng và lợi ích thiết yếu của ngành công nghiệp lạnh, điều hòa không khí và bơm nhiệt đối với cuộc sống và xã hội hiện đại. Qua đó, thực hành sản xuất kinh doanh và sử dụng các thiết bị này một cách an toàn và trách nhiệm, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật.

Bắt đầu từ năm 2019, Ngày Lạnh Thế giới (World Refrigeration Day) được tổ chức kỷ niệm vào ngày 26/6 hằng năm với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển và áp dụng các giải pháp làm mát bền vững và sáng tạo của cả cộng đồng, các chính phủ các quốc gia, ngành công nghiệp và các bên liên quan vì lợi ích của môi trường và thế hệ tương lai.

anh1.jpg

Trong lĩnh vực làm lạnh, các môi chất lạnh HFC được biết đến là các chất thay thế sử dụng rộng rãi. Mặc dù vậy, việc sử dụng các chất này đóng góp một phần không nhỏ làm khí hậu trái đất nóng lên. Chính vì vậy, các quốc gia trên thế giới đã thống nhất thông qua Bản sửa đổi, bổ sung Kigali thuộc Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ô-dôn, với mục tiêu sẽ giúp loại trừ hàng triệu tấn CO2 tương đương, góp phần giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ hệ thống khí hậu Trái đất.

Ngày 4/9/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 64/NQ-CP chính thức phê duyệt Bản sửa đổi, bổ sung Kigali thuộc Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ô-dôn. Theo lộ trình thực hiện, Việt Nam chỉ được tiêu thụ các chất HFC từ năm 2024 ở mức cơ sở và phải giảm dần sử dụng, cho đến năm 2045 lượng tiêu thụ các chất HFC sẽ giảm 80% so với lượng tiêu thụ cơ sở (lượng tiêu thụ trung bình 3 năm 2020, 2021, 2022). Việc phê duyệt và triển khai các hành động thực hiện Bản sửa đổi, bổ sung Kigali thể hiện trách nhiệm của Việt Nam là thành viên tham gia Nghị định thư Montreal, tích cực chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, sẵn sàng tăng cường hợp tác với các nước, cộng đồng quốc tế trong việc kiểm soát và loại trừ các chất HFC.

Trong điều kiện của một nước đang phát triển và chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu, Việt Nam đã và đang thể hiện nỗ lực cao trong các hoạt động bảo vệ tầng ô-dôn, góp phần giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu nhằm thực hiện mục tiêu của Nghị định thư Montreal. Nghị định số 06/2022/NĐ-CP Chính phủ ngày 7/1/2022 quy định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ô-dôn đã chi tiết hóa nhiều nội dung về quản lý giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, quản lý các môi chất lạnh được kiểm soát theo Nghị định thư Montreal và quy định lộ trình xây dựng, triển khai thị trường trao đổi tín chỉ các bon tại Việt Nam trong thời gian tới.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã và đang phối hợp chặt chẽ với với các Bộ, Ủy ban nhân dâp các tỉnh, thành phố, cơ quan liên quan, các tổ chức trong nước và quốc tế để triển khai thực hiện các quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2020, Nghị định số 06 và các văn bản quy định hướng dẫn thực thi. Tham khảo toàn văn Nghị định tại đây.

Nguồn tin: baotainguyenmoitruong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây