Mua sắm không dùng túi ni lông - Chuỗi hoạt động cộng đồng góp phần giải quyết vấn nạn ô nhiễm trắng

Thứ sáu - 16/07/2021 00:49
Theo Báo cáo của Liên hợp quốc, trung bình mỗi năm toàn thế giới sử dụng khoảng 500 tỷ chai nhựa, hơn 500 tỷ túi ni lông. Do đó, lượng chất thải từ những chai nhựa hay túi ni lông được tính đủ để phủ kín gấp bốn lần diện tích bề mặt Trái đất và trong đó có khoảng 13 triệu tấn rác được cho là nhựa, túi ni lông được thải ra đại dương, gây ra ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng
Thói quen sử dụng túi ni lông để lại những hậu quả khôn lường với môi trường
Thói quen sử dụng túi ni lông để lại những hậu quả khôn lường với môi trường

      Tại Việt Nam, vấn nạn "ô nhiễm trắng" đang ngày càng gia tăng lên đến mức báo động. Theo thống kê, mỗi năm có khoảng 730.000 tấn rác thải là nhựa bị đổ ra biển, trung bình mỗi hộ gia đình Việt Nam đã thải ra hơn 1 túi ni lông mỗi ngày và hàng triệu túi ni lông được sử dụng thải ra môi trường hàng ngày. Nguyên nhân là bởi hiện nay các sản phẩm nhựa và túi ni lông đã trở thành những vật dụng phổ biến và trở nên quen thuộc trong đời sống sinh hoạt của con người. Không thể phủ nhận sự tiện ích từ các sản phẩm từ nhựa và túi ni lông nhưng việc lạm dụng sử dụng túi ni lông khó phân hủy, các sản phẩm nhựa, nhất là đồ nhựa dùng một lần đã và đang để lại những hậu quả khôn lường với môi trường, về lâu dài, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và sự an toàn chung của thế giới.

      Theo các chuyên gia phân tích, đối với túi ni lông được thải ra môi trường, thì cần ít nhất thời gian phân hủy là 100 năm, còn đối với chai nhựa phải cần ít nhất là 200 năm - đó là một con số đáng báo động. Nếu xét về quỹ thời gian đó, rác thải nhựa không được phân hủy, mà tồn tại sẽ gây ra nhiều hệ lụy xấu đối với môi trường, đặc biệt là ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

     Mới đây, Viện Chiến lược, Chính sách TN&MT (Bộ TN&MT) đã phối hợp với các đơn vị tổ chức thực hiện chuỗi hoạt động cộng đồng với tên gọi "Mua sắm không dùng túi ni lông" nhằm thúc đẩy và truyền cảm hứng cho những sự thay đổi trong việc nói "không" với túi ni lông khi đi mua sắm và thúc đẩy túi tái sử dụng. Nổi bật trong chuỗi hoạt động lần này là "Triển lãm ảnh và nghệ thuật sắp đặt - Mua sắm không dùng túi ni lông". Tuần lễ Triển lãm sẽ được bắt đầu từ 17/7/2021 tại Big C Thăng Long, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Nguồn tin: Cổng TTĐT Tạp chí Môi trường

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây