Gần 1.300 trạm quan trắc tự động truyền số liệu về Bộ TN&MT

Thứ tư - 01/03/2023 21:09
Theo thống kê của Bộ TN&MT, hiện có 58/63 địa phương với 1.298 trạm quan trắc tự động truyền số liệu về Bộ TN&MT. Hệ thống các trạm quan trắc môi trường tự động, liên tục đã bước đầu cung cấp thông tin về chất lượng môi trường để cảnh báo trình trạng ô nhiễm và hỗ trợ công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường.
Gần 1.300 trạm quan trắc tự động truyền số liệu về Bộ TN&MT

Thực hiện Quy hoạch quan trắc tài nguyên và môi trường quốc gia giai đoạn 2016 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, hoạt động quan trắc, giám sát chất lượng môi trường không khí, đặc biệt tại các đô thị lớn như Hà Nội, Bắc Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh… đã có nhiều chuyển biến tích cực. Hệ thống quan trắc chất lượng môi trường không khí của Trung ương và các địa phương đã được đầu tư, phát triển mạnh mẽ để cung cấp, phổ biến thông tin thường xuyên cho cộng đồng.

Bên cạnh đó, Chương trình quan trắc định kỳ của Bộ, của địa phương tiếp tục được duy trì thực hiện. Ở cấp quốc gia, Bộ Tài nguyên và Môi trường triển khai chương trình quan trắc chất lượng môi trường không khí tại 3 vùng kinh tế trọng điểm Bắc, Trung, Nam. Đồng thời, các Bộ, ngành cũng đã thực hiện một số chương trình quan trắc thuộc lĩnh vực quản lý. Ở cấp địa phương, các chương trình quan trắc môi trường, bao gồm môi trường không khí cũng được triển khai định kỳ hằng năm để giám sát thường xuyên các thông số theo quy chuẩn kỹ thuật môi trường.

Ngoài ra, hệ thống quan trắc tự động giám sát nguồn thải của các doanh nghiệp cũng từng bước được đầu tư, nâng cấp theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, phù hợp với yêu cầu kỹ thuật quan trắc và phân tích môi trường. Bộ TN&MT cũng đẩy mạnh việc khai thác Ứng dụng VN Air trên thiết bị di động để công bố thông tin trực tuyến về chỉ số chất lượng môi trường không khí (VN AQI) trên phạm vi toàn quốc cho cộng đồng.

Đến tháng 12/2022, có 58/63 địa phương với 1.298 trạm quan trắc tự động đã truyền số liệu về Bộ TN&MT theo quy định. Trong đó, có 280 trạm quan trắc môi trường xung quanh tại 28 tỉnh, thành phố (gồm 131 trạm quan trắc môi trường không khí xung quanh; 108 trạm nước mặt; 41 trạm nước dưới đất); và có 959 trạm quan trắc phát thải tự động, liên tục (gồm 526 trạm nước thải, 433 trạm khí thải) đã truyền số liệu về Bộ TN&MT.

Thông qua việc tăng số lượng trạm quan trắc tự động, liên tục tại các đô thị theo quy hoạch mạng lưới quan trắc môi trường quốc gia, số liệu quan trắc môi trường không khí đang ngày càng phong phú, đa dạng để phục vụ hiệu quả, kịp thời cho công tác kiểm soát ô nhiễm không khí, về lâu dài là hoạch định các chính sách quản lý chất lượng không khí phù hợp với thực tiễn phát triển kinh tế xã hội, hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.

Nguồn tin: monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây