Cần Thơ: Thu gom chất thải rắn đô thị đạt 98%

Thứ tư - 30/06/2021 05:04
Theo Sở TN&MT TP. Cần Thơ, trong năm 2020, tỷ lệ thu gom chất thải rắn đô thị trên địa bàn thành phố là 98%, đạt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Trong đó quận Ninh Kiều là đơn vị có tỷ lệ thu gom chất thải rắn sinh hoạt cao nhất với 98,5%, kế đến là quận Thốt Nốt và huyện Thới Lai cũng đạt tỉ lệ 98%.
Ngoài đẩy mạnh thu gom, phân loại rác tại nguồn, các cơ quan chức năng TP. Cần Thơ cũng giám sát chặt việc bảo vệ môi trường tại điểm tập kết rác
Ngoài đẩy mạnh thu gom, phân loại rác tại nguồn, các cơ quan chức năng TP. Cần Thơ cũng giám sát chặt việc bảo vệ môi trường tại điểm tập kết rác

Cùng với đó, hoạt động phân loại chất thải sinh hoạt tại nguồn cũng đã được các quận, huyện trên địa bàn TP. Cần thơ quan tâm triển khai thực hiện và đã đạt nhiều kết quả. Cụ thể, tại huyện Thới Lai, hơn 97% khối lượng chất thải sinh hoạt phát sinh năm 2020 được phân loại tại nguồn, còn quận Ninh Kiều ty lệ phân loại chất thải sinh hoạt tại nguồn đạt 80%, quận Cái Răng đạt 65%, quận Bình Thủy đạt 41%.

Song song với việc đẩy mạnh công tác thu gom, phân loại chất thải sinh hoạt tại nguồn, Sở TN&MT TP. Cần Thơ cùng các cơ quan, đơn vị chức năng của thành phố cũng thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động bảo vệ môi trường tại các điểm tập kết, trạm trung chuyển rác, bãi lưu chứa rác; đồng thời, yêu cầu các đơn vị thu gom rác xử lý những tình huống phát sinh ảnh hưởng đến môi trường, quét dọn thu gom rác thải rơi vãi xuống mặt đường, vỉa hè, đảm bảo sạch mặt đường, phun xịt hóa chất khử mùi không để ứ đọng nước và mùi hôi.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, Sở TN&MT TP. Cần Thơ cũng chỉ ra một số hạn chế trong công tác quản lý chất thải đô thị trên địa bàn thành phố trong thời gian qua như vẫn còn tình trạng thải bỏ rác bừa bãi, mất vệ sinh ở một số tuyến đường, công trình công cộng, công trường xây dựng; một bộ phận người vẫn còn thói quen xả rác trực tiếp xuống kênh, rạch; công tác tuyên truyền thực hiện việc phân loại rác thải tại nguồn chưa thường xuyên, liên tục.

Nhằm phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế nêu trên, trong thời gian tới, Sở TN&MT TP. Cần Thơ đề nghị các cơ quan, đơn vị chức năng, UBND các quận, huyện tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức, trách nhiệm và hành động của các cấp, các ngành, doanh nghiệp và người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân, xây dựng TP. Cần Thơ  xanh - sạch - đẹp.

Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị chức năng, UBND quận, huyện trên địa bàn TP. Cần Thơ triển khai các biện pháp khả thi để ngăn chặn hành vi xả rác nơi công cộng; xử phạt nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm; tiếp tục triển khai kế hoạch phân loại chất thải rắn tại nguồn để tăng tỷ lệ người dân thực hiện phân loại đúng quy định. Đồng thời các sở, ngành, UBND quận, huyện và các tổ chức chính trị - xã hội, hội đoàn thể đẩy mạnh hoạt động phân loại chất thải sinh hoạt,  phong trào “Chống rác thải nhựa” tại trụ sở làm việc.

Ngoài ra, Sở TN&MT TP. Cần Thơ cũng yêu cầu cán bộ, công chức, người lao động các đơn vị thuộc Sở TN&MT gương mẫu thực hiện và vận động người thân tham gia phân loại rác thải tại nơi sinh sống nhằm tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, dân cư; tích cực tham gia phong trào “Chống rác thải nhựa” do Bộ TN&MT phát động.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây