Bộ Tài nguyên và Môi trường kêu gọi hưởng ứng Giờ Trái đất 2021

Thứ năm - 25/03/2021 03:12
Bắt nguồn từ một sự kiện tắt đèn mang tính biểu tượng tại thành phố Sydney, Úc do WWF khởi xướng vào năm 2007, Giờ Trái Đất ngày hôm nay đã trở thành một phong trào môi trường có quy mô lớn nhất thế giới, vào mỗi ngày thứ bảy cuối cùng của tháng ba hằng năm
Giờ Trái đất 2021: Lên tiếng vì thiên nhiên -0
Tại Việt Nam, để hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2021 với chủ đề “Lên tiếng vì thiên nhiên", Bộ Tài nguyên và Môi trường kêu gọi các cơ quan, tổ chức  cùng với các cộng đồng, doanh nghiệp cùng tổ chức hoạt động “tắt đèn" và tắt các thiết bị điện không cần thiết" từ 20h30 đến 21h30 ngày 27/3/2021 (Thứ Bảy). 

Cùng chung tay đưa phát thải khí nhà kính về ngưỡng cân bằng và giảm thiểu lượng rác thải nhựa trong tự nhiên, ứng phó với biến đổi khí hậu giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu tại Chương trình Mục tiêu Quốc gia đến năm 2030, thực hiện cam kết Thỏa thuận Paris và các cam kết về Biến đổi khí hậu khác đối với quốc tế. 

Triển khai thực hiện việc treo, đăng các hình ảnh có chủ đề, thông điệp liên quan đến Chiến dịch Giờ Trái đất 2021 (Pano, băng rôn, phướn, áp phích, infographic…) tại các trụ sở, nơi làm việc, địa điểm công cộng và các địa điểm phù hợp khác đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trên cả nước.

Phối hợp cơ quan thông tấn báo chí Trung ương, địa phương truyền tải thông điệp, ý nghĩa của Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2021; phát sóng Trailer giới thiệu về chủ đề, mục đích, ý nghĩa của Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2021; giảm thiểu nhựa; thực hiện thỏa thuận quốc tế về biến đổi khí hậu; bảo tồn đa dạng sinh học.

Tổ chức Chương trình tọa đàm để chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất các giải pháp, các cơ chế chính sách trong việc giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, tính toán phát thải, hiệu ứng nhà kính, bảo vệ đa dạng sinh học, thực hiện các thỏa thuận quốc tế về biến đổi khí hậu tại Việt Nam. Tọa đàm sẽ gồm các nhà quản lý đại diện các bộ ngành, địa phương, đại diện các tổ chức quốc tế, đại diện những doanh nghiệp tiêu biểu và một số người có sức ảnh hưởng cộng đồng của Việt Nam.

Thực hiện việc tuyên truyền, quảng bá các sản phẩm của Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2021 trên các phương tiện mạng xã hội; chia sẻ trailer, hình ảnh, các hoạt động hưởng ứng sự kiện.

 

Chiến dịch Giờ trái đất 2021 sẽ được tiến hành trên quy mô toàn cầu với chủ đề “Speak up for Nature" – “Lên tiếng vì thiên nhiên" vào lúc 20h30 ngày 27/3 với thông điệp nâng cao nhận thức của cộng đồng, đề cao sợi dây liên kết giữa con người với thiên nhiên, mối quan hệ tương sinh giữa các giống loài.

Năm vừa qua là một năm phát sinh nhiều biến động khó lường khiến cả thế giới phải chậm lại và buộc con người phải suy ngẫm về giá trị của thiên nhiên cũng như những áp lực mà con người đã và đang đặt lên hệ sinh thái. Đây là thời điểm chúng ta cùng hành động, tiếng nói đồng lòng vì thiên nhiên và đưa ra cam kết về sự thay đổi mà tất cả chúng ta muốn thấy. Chúng ta cần các thành phố, khu vực nông thôn, cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức chính trị xã hội, các cá nhân có tầm ảnh hưởng và đông đảo người dân cùng lên tiếng vì Thiên nhiên. Cần phải giảm phát thải khí nhà kính, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, nóng lên toàn cầu; giảm thiểu rác thải nhựa, hạn chế sử dụng túi nilon và đồ nhựa dùng một lần; đặc biệt tăng cường sử dụng hợp lý năng lượng, thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch tái tạo, củng cố sức mạnh cộng đồng vì một hành tinh tươi đẹp.

Bộ Tài nguyên và Môi trường mong muốn, nếu chung sức, chung tay hành động, chúng ta có thể giảm bớt gánh nặng cho môi trường, thiên nhiên bằng cách: tập thói quen từ chối, giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế chất thải, đặc biệt là chất thải nhựa và đồ nhựa sử dụng một lần; sử dụng các phương tiện giao thông công cộng thân thiện với môi trường; đầu tư vào các thiết bị tiết kiệm năng lượng; tắt, rút các thiết bị khi không sử dụng; tuyên truyền người dân chuyển đổi, tích cực sử dụng năng lượng tái tạo. Hành động của chúng ra tuy đơn giản nhưng lại mang hiệu quả rất lớn.​

 
KHẨU HIỆU TUYÊN TRUYỀN HƯỞNG ỨNG CHIẾN DỊCH GIỜ TRÁI ĐẤT NĂM 2021

​- Lên tiếng vì thiên nhiên;

- Giảm phát thải, giảm rủi ro cho thiên nhiên;

- Chống biến đổi khí hậu và rác thải nhựa: trách nhiệm của tôi và bạn;

- Mỗi hành động giảm phát thải là thêm một bảo đảm cho thịnh vượng dài lâu;

- Tắt một bóng đèn là thêm một đốm sáng cho tương lai;

- Trồng một cây là thêm một lá phổi cho Trái đất.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây