Ban hành Quy chế Giải thưởng Môi trường TP. Hồ Chí Minh

Thứ tư - 19/05/2021 04:52
UBND TP.HCM vừa có Quyết định số 1542 về ban hành Quy chế Giải thưởng Môi trường TP.HCM. Theo đó, Giải thưởng Môi trường TP.HCM được xét tặng 2 năm một lần và có giá trị trong thời gian 4 năm.
Công trình thanh niên “Biến bãi rác thành vườn hoa” được nhân rộng tại nhiều khu vực trên địa bàn TP.HCM
Công trình thanh niên “Biến bãi rác thành vườn hoa” được nhân rộng tại nhiều khu vực trên địa bàn TP.HCM

Giải thưởng Môi trường TP.HCM là giải thưởng chính thức của UBND TP.HCM trao tặng cho các tổ chức, cá nhân và cộng đồng có thành tích xuất sắc trong hoạt động bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố. Trong đó, các tổ chức gồm: cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp trong nước và tổ chức của người nước ngoài có tư cách pháp nhân, hoạt động hợp pháp trên địa bàn thành phố. Cá nhân gồm: người Việt Nam và người nước ngoài có năng lực hành vi dân sự, không trong thời gian thi hành án theo quy định của pháp luật. Cộng đồng gồm nhóm dân cư sinh sống trên địa bàn thành phố.

Lĩnh vực xét tặng Giải thưởng Môi trường TP.HCM gồm 06 nhóm: quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường; giáo dục, đào tạo, truyền thông, tham vấn, tư vấn, phản biện, giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường; nghiên cứu và áp dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào lĩnh vực bảo vệ môi trường và có hiệu quả kinh tế; phòng ngừa, giảm thiểu tác động xấu đến môi trường, khắc phục sự cố, xử lý ô nhiễm, phục hồi và cải thiện môi trường; bảo vệ và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học và an ninh sinh học; thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Về cơ cấu giải thưởng, mỗi kỳ tổ chức, tổng số lượng giải thưởng trao tặng không quá 50 giải cho các đối tượng thuộc các nhóm lĩnh vực xét tặng; mỗi nhóm lĩnh vực gồm 01 giải Nhất, nhiều giải Nhì và nhiều giải Ba. Về giải thưởng, giải Nhất có mức tiền thưởng 20 triệu đồng; giải Nhì 16 triệu đồng; giải Ba 12 triệu đồng. Các tổ chức, cá nhân và cộng đồng đạt giải sẽ được UBND TP.HCM quyết định công nhận kèm tiền thưởng tương ứng và biểu trưng của Giải thưởng.

Giải thưởng Môi trường TP.HCM có giá trị trong vòng 4 năm, sau thời gian này, các tổ chức, cá nhân và cộng đồng đã đạt giải tiếp tục có quyền tham gia Giải thưởng. Các tổ chức, cá nhân và cộng đồng được Giải thưởng Môi trường TP.HCM sẽ được đề nghị xét tặng Giải thưởng Môi trường Việt Nam lần gần nhất.

Nguồn tin: Cổng TTĐT Bộ TN&MT

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây