Báo cáo tiến độ xây dựng các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường

Chủ nhật - 12/03/2023 22:13
Ngày 9/3 tại Hà Nội, Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường đã báo cáo tiến độ xây dựng các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuân Nhân chủ trì cuộc họp và chỉ đạo.
Báo cáo tiến độ xây dựng các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường

Theo báo cáo của Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường: Cục được giao xây dựng 28 quy chuẩn kỹ thuật môi trường quốc gia của Việt Nam (QCVN), bao gồm: 8 QCVN về chất lượng môi trường xung quanh; 7 QCVN về chất thải; 7 QCVN về quản lý chất thải; 5 QCVN về quản lý phế liệu nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất; 1 QCVN về giới hạn các chất ô nhiễm khó phân hủy trong nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, sản phẩm, hàng hóa và thiết bị.

Đến nay, đã có 14 QCVN đã xong các bước thẩm định chờ ban hành; 1 QCVN đang trong quá trình thẩm định; 3 QCVN đang trong quá trình thẩm tra của Vụ KH&CN và 10 QCVN đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện. Cụ thể, về các QCVN về chất lượng môi trường xung quanh, có 5 QCVN đang chờ Bộ trưởng ký ban hành (gồm không khí xung quanh, nước mặt, nước dưới đất, nước biển, giới hạn tối đa cho phép của một số chất ô nhiễm trong đất) và 3 QCVN chất lượng môi trường về tiếng ồn, độ rung và trầm tích đang trong quá trình hoàn thiện.

Đối với 7 QCVN về chất thải, có 4 QCVN về khí thải công nghiệp, nước thải công nghiệp, nước thải chăn nuôi, nước thải sinh hoạt và nước thải đô thị, Cục đang tiếp thu, giải trình theo ý kiến của Bộ Khoa học và Công nghệ; QCVN về khí thải phương tiện ô tô đang lưu hành đang chờ văn bản thẩm định của Bộ Khoa học và Công nghệ và 2 QCVN về dung dịch khoan, mùn khoan thải từ các công trình dầu khí trên biển và nước khai thác thải từ các công trình dầu khí trên biển đang chờ ý kiến thẩm định của Vụ Khoa học và Công nghệ.

7 QCVN về quản lý chất thải, gồm QCVN về khử khuẩn nhiệt chất thải y tế; ngưỡng chất thải nguy hại; lò đốt chất thải; đồng xử lý chất thải trong lò nung xi măng; tái chế dầu thải; công trình, thiết bị xử lý nước thải tại chỗ; bãi chôn lấp chất thải rắn. Cục đã tổ chức nhiều buổi họp lấy ý kiến chuyên gia, hội thảo lấy ý kiến của các địa phương, họp Tổ soạn thảo góp ý cho các quy chuẩn về quản lý chất thải. Riêng đối với QCVN về tái chế dầu thải, Vụ KH&CN đã có ý kiến thẩm tra. Hiện nay, Cục đang hoàn thiện hồ sơ để trình Bộ TN&MT có văn bản lấy ý kiến thẩm định của Bộ KH&CN.

Đồng thời, Cục sẽ tiếp tục hoàn thiện 5 dự thảo QCVN về quản lý phế liệu nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất và trình Lãnh đạo Bộ ban hành sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định ban hành Danh mục phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất. Đối với QCVN về giới hạn các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy trong nguyên liệu, vật liệu, sản phẩm, hàng hóa và thiết bị, Cục đang thực hiện việc tiếp thu, giải trình các ý kiến góp ý của Bộ KH&CN và ý kiến góp ý của các đơn vị, tổ chức để hoàn thiện.

Theo Thứ trưởng  Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân, các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường chính là cơ sở để thực thi Luật BVMT 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành luật. Cần áp dụng kinh nghiệm các nước có tiêu chuẩn hiện đại như Hàn Quốc, đồng thời nghiên cứu, điều chỉnh các thông số cho phù hợp với thực tiễn của Việt Nam.

Để tiếp tục triển khai công việc được giao, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đề nghị Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường tiếp tục nghiên cứu, lắng nghe để tiếp thu, chỉnh sửa hoàn thiện các dự thảo QCVN, trình Bộ ban hành theo quy định. Đồng thời, đưa ra đề xuất danh sách các quy chuẩn mới cần ban hành để khi đưa vào thực hiện đảm bảo đúng theo yêu cầu của Luật BVMT năm 2020.

Nguồn tin: tainguyenvamoitruong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây