TPHCM: Triển khai hiệu quả công tác quản lý các loại chất thải rắn phát sinh do dịch COVID-19

Thứ năm - 05/08/2021 06:47
UBND TP.HCM vừa có văn bản chỉ đạo về việc triển khai hiệu quả công tác quản lý các loại chất thải rắn phát sinh do dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện cách ly y tế F1 tại nhà và việc quản lý điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn TP
Lượng rác thải phát sinh trong mùa dịch rất lớn, nếu không thực hiện tốt các giải pháp để quản lý sẽ tác động tiêu cực đến môi trường
Lượng rác thải phát sinh trong mùa dịch rất lớn, nếu không thực hiện tốt các giải pháp để quản lý sẽ tác động tiêu cực đến môi trường

       Hướng dẫn phân loại, tạm trữ, bảo quản tập trung các loại chất thải

     Theo đó, UBND Thành phố giao Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP hướng dẫn cụ thể công tác phân loại, tạm trữ, bảo quản tập trung các loại chất thải y tế phát sinh liên quan dịch COVID-19 tại các khu cách ly tập trung, khu phong tỏa, bệnh viện dã chiến, khu vực xét nghiệm, khu vực tiêm chủng, cách ly tại nhà, nơi lưu trú và các khu vực liên quan hoạt động y tế phòng chống dịch COVID-19. Công tác này phải đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật về y tế để việc thực hiện được đồng bộ, đáp ứng đúng quy trình.

     Bên cạnh đó, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP được giao hỗ trợ kinh phí và nguồn lực thực hiện, giải quyết kịp thời theo thẩm quyền những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của các đơn vị quản lý tại khu cách ly, bệnh viện dã chiến, cơ sở y tế tập trung ở các quận, huyện, TP. Thủ Đức và khu vực y tế liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19.

     Bộ Tư lệnh TP, UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện được giao chỉ đạo, tổ chức công tác phân loại, lưu chứa, tạm trữ chất thải y tế, vệ sinh thu gom rác. Ngoài ra, phải trang bị phòng hộ cho lực lượng tác nghiệp tại các khu vực trên để đảm bảo thực hiện đúng và đầy đủ các quy định hướng dẫn của cơ quan y tế chuyên ngành và quy định về môi trường của Bộ TN&MT.

     Đảm bảo thu gom, xử lý triệt để, không tồn đọng, ùn ứ chất thải

     Để triển khai công tác quản lý chất thải rắn khi TP thực hiện cách ly y tế F0 và F1 tại nhà, UBND TP.HCM giao UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tham mưu, tổ chức thực hiện đúng và đầy đủ theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Cùng với đó, tổ chức phương án thu gom, chỉ đạo tăng cường lực lượng của Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích trực thuộc là đơn vị hỗ trợ chủ lực, phối hợp với Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP (CITENCO) thực hiện. Các loại chất thải rắn sinh hoạt thông thường, chất thải lây nhiễm tại nhà, nơi lưu trú của các đối tượng F0, F1 sẽ được đưa đến vị trí tập kết được CITENCO thiết lập hoặc tổ chức phương án thu gom phù hợp với điều kiện đặc thù của địa phương.

     UBND TP. HCM giao Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP chịu trách nhiệm tổ chức lực lượng thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch COVID-19 tại khu phong tỏa, điểm cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú. Đồng thời, chủ trì, phối hợp với các công ty xử lý chất thải y tế tổ chức lực lượng để thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch Covid-19 tại các khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến thu dung theo đúng quy định. Cùng với đó, đề nghị các đơn vị thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế phối hợp, chia sẻ cùng TP trong công tác phòng chống dịch Covid-19, bố trí đủ lực lượng thu gom, trang thiết bị lưu chứa rác, vận chuyển chất thải y tế phát sinh kịp thời không để tồn đọng, ùn ứ.

     Sở TN&MT được giao làm đầu mối tổng hợp báo cáo, phối hợp chặt chẽ với các sở/ngành, quận/ huyện và đơn vị liên quan để giải quyết hiệu quả, kịp thời các nhiệm vụ được giao trong công tác quản lý thu gom, vận chuyển, xử lý các loại chất thải rắn phát sinh, đáp ứng công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.

     Ngoài ra, UBND TP giao Sở Giao thông vận tải phối hợp với Công an TP hướng dẫn, phân luồng lưu thông để các đơn vị hoạt động cung ứng dịch vụ quét dọn, thu gom, vận chuyển, xử lý rác được hoạt động liên tục, không để tồn đọng, ùn ứ chất thải trên địa bàn TP.

     Ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở TN&MT TP. HCM chia sẻ, khi dịch bệnh lây lan trên địa bàn TP, lượng chất thải y tế và chất thải nguy hại phát sinh khá nhiều. Vì vậy, ngoài đơn vị chủ lực hiện nay là CITENCO xử lý, TP cũng đã rà soát, huy động các đơn vị được Bộ TN&MT cấp phép, những đơn vị này có đầy đủ nguồn lực để cùng CITENCO tham gia, xử lý các chất thải nguy hại phát sinh do dịch COVID-19.

     Sở TN&MT TP. HCM hiện đã hình thành các tổ công tác, nhóm công tác thường xuyên, liên tục kiểm tra, giám sát từ quy trình thu gom, vận chuyển và xử lý. Ngoài ra, Sở TN&MT cũng đang vận hành nhiều hệ thống thông minh để thực hiện giám sát trực tiếp qua hình ảnh. 

Nguồn tin: Cổng TTĐT Tạp chí Môi trường

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây